Cảnh báo không kích vang rền trên đảo Ulleung của Hàn Quốc ngày 2-11. Cư dân tại đây nhanh chóng được sơ tán đến nơi trú ẩn an toàn. 

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn ít nhất 23 tên lửa – 17 quả vào buổi sáng và 6 quả vào buổi chiều – ngoài khơi bờ biển phía Đông và phía Tây. Chúng đều là tên lửa đạn đạo tầm ngắn và nghi là tên lửa đất đối không. 

Cùng ngày 2-11, Triều Tiên bắn khoảng 100 quả đạn pháo vào vùng đệm hàng hải phía Đông – được Bình Nhưỡng thiết lập năm năm 2018 để giảm căng thẳng. 

Theo một số chuyên gia, 23 là số tên lửa kỷ lục mà Triều Tiên bắn trong 1 ngày. Một tên lửa bay về phía đảo Ulleung của Hàn Quốc trước khi đáp xuống khu vực cách phía Tây Bắc của hòn đảo 167 km. Tên lửa rơi xuống cách ranh giới biển 2 nước khoảng 26 km. Quân đội Hàn Quốc nói rằng đây là lần đầu tiên tên lửa Triều Tiên đáp xuống rất gần ranh giới biển kể từ năm 1948.

Một vụ bắn tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho hay ít nhất 2 tên lửa Triều Tiên có quỹ đạo bất thường, cho thấy chúng có khả năng là tên lửa KN-23. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida mô tả hành động của Triều Tiên là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Quân đội Hàn Quốc sau đó đưa ra cảnh báo không kích trên đảo Ulleung và dỡ bỏ vài giờ sau đó. Bộ Giao thông Vận tải Hàn Quốc cũng đóng cửa một số tuyến đường trên không ở vùng biển phía Đông nước này cho đến sáng 3-11.

Đáp lại hành động của Triều Tiên, các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc ngày 2-11 phóng 3 tên lửa không đối đất dẫn đường chính xác gần ranh giới biển phía Đông. Chúng rơi xuống vùng biển quốc tế, cũng cách ranh giới biển khoảng 26 km. 

GS Leif-Eric Easley, Trường ĐH Ewha (Hàn Quốc), bình luận rằng việc Triều Tiên bắn hàng loạt tên lửa nhằm mục đích ép Hàn Quốc thay đổi chính sách. Tuy nhiên, trong một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức an ninh hàng đầu, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ra lệnh thực hiện các bước nhanh chóng để khiến Triều Tiên phải “lãnh hậu quả vì sự khiêu khích của mình”.


Phạm Nghĩa