Chính Elon Musk, một trong những nhà sáng lập của OpenAI, đã phải đánh giá về ChatGPT là “đáng sợ” bởi sức mạnh trí tuệ “khủng khiếp” của nó. ChatGPT là một cỗ máy phản hồi thông minh gọi là chatbot, nhưng mạnh hơn tất cả các chatbot hiện có nhờ kho dữ liệu tri thức khổng lồ mà nó được “dạy” cho. Giáo sư Michael Wooldridge, chuyên về AI tại Viện Alan Turing (Anh), cho rằng phải mất 1.000 đời người mới có thể đọc hết khối lượng kiến thức mà ChatGPT hiện có được. Trong khi đó, với công nghệ Máy học (Machine Learning), Học sâu (Deep Learning), Dữ liệu lớn (Big data)… cỗ máy ChatGPT sẽ không ngừng tự học, bổ sung tri thức cho mình.

Mặc dù hiện nay chỉ một số ít nước là có thể đăng ký tài khoản OpenAI để sử dụng ChatGPT, nhưng ngày càng có thêm nhiều người ở Việt Nam đã có thể truy cập được siêu chatbot này (bằng cách sử dụng số điện thoại ở nước ngoài, dùng công nghệ VPN…). Vào thời điểm này, ChatGPT đã hiểu và thông thạo tiếng Việt, thậm chí đã có thể viết bài, làm thơ bằng tiếng Việt.

Nhà báo Anh Henry Williams đã đặt ChatGPT viết một bài về cổng thanh toán. Chỉ 30 giây sau, ông đã nhận được một bài viết với chất lượng nội dung đạt yêu cầu của ông, mà nếu ông viết được như vậy thì cũng phải mất hàng giờ. Sau khi kiểm chứng và chỉnh sửa lại cho hoàn thiện, nhà báo Henry Williams đã gửi bài báo tới tòa soạn và được xuất bản với mức nhuận bút 615 USD.

Một số giảng viên đại học ở nước ngoài cho biết đã nhận được những bài luận do sinh viên nhờ ChatGPT viết mà chất lượng thì “đáng khen ngợi”.

Tất nhiên, ChatGPT vẫn chỉ là một cỗ máy do con người phát triển và huấn luyện. Nó vẫn chưa thể hoàn hảo và vẫn là một trí tuệ nhân tạo – một trí thông minh máy móc, đòi hỏi người dùng phải có năng lực để kiểm chứng và hiệu chỉnh những gì nó tạo ra.

Bất luận thế nào, các siêu AI như ChatGPT chính là những thành tựu của công nghệ tiên tiến hiện đại. Con người phải chấp nhận chung sống với chúng. ChatGPT là một công cụ công nghệ nên việc sử dụng nó tốt xấu ra sao vẫn tùy thuộc vào người dùng. Vì vậy, với sức mạnh đặc biệt của ChatGPT, người ta cần phải cụ thể hóa những luật lệ để có thể tận dụng tối đa những cái tích cực của nó phục vụ con người. Trong khi không thể và cũng không nên, cố gắng ngăn cản hay xiềng xích các siêu AI như ChatGPT, người ta rất cần phải nhanh chóng trang bị cho mình năng lực kiểm soát chúng khỏi bị lạm dụng gây hại. Hãy tham khảo thế giới phản ứng ra sao!


Phạm Hồng Phước