Quốc vương Norodom Sihanouk (1922-2012) là người trị vì Campuchia trong nhiều giai đoạn, trải qua cuộc đảo chính 1970 và nạn diệt chủng Khmer Đỏ cho đến khi Campuchia hòa bình. Sau đó, ngài thoái vị để nhường ngôi cho Quốc vương Norodom Sihamoni.

Ngay gần tượng đài cố Quốc vương Norodom Sihanouk là Đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, công trình nhằm tri ân các chiến sĩ Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, giúp nhân dân Campuchia.

Theo website Thành ủy TP HCM, cùng ngày 18-12, Đoàn đại biểu cấp cao TP HCM đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia và thăm hỏi cộng đồng người Việt Nam trong Hội Khmer – Việt Nam.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh tại Campuchia Ảnh: VĂN MINH

Trước đó, trong ngày 17-12, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã hội đàm với Đô trưởng thủ đô Phnom Penh Khuong Sreng. Theo hai nhà lãnh đạo, cả 2 thành phố TP HCM và Phnom Penh có cùng sứ mệnh, đều là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ… lớn của đất nước. Vì vậy, thời gian tới, 2 thành phố tiếp tục phát triển những tiềm năng, điều kiện, đóng vai trò trụ cột trong hợp tác cấp địa phương.

Đô trưởng Khuong Sreng mong muốn các nhà đầu tư tại Việt Nam nói chung, TP HCM nói riêng đến Campuchia và thủ đô Phnom Penh để đầu tư, với cam kết hỗ trợ đẩy nhanh các thủ tục. Trước đề nghị này, Bí thư Thành ủy TP HCM đề xuất 2 thành phố sớm nghiên cứu triển khai hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận, tìm hiểu thị trường và cơ hội đầu tư.

 Cùng với đó, hai bên sẽ quan tâm, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động du lịch trong bối cảnh dịch bệnh đã được kiểm soát; tăng cường hoạt động trao đổi đoàn và giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân…

Dịp này, Đô trưởng thủ đô Phnom Penh đề nghị 2 thành phố tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là mở rộng, nâng số giường bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy – Phnom Penh. Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, sau gần 8 năm hoạt động, Bệnh viện Chợ Rẫy – Phnom Penh ngày càng được người dân Campuchia đến thăm khám, điều trị nhiều hơn, do đó cần được đầu tư mở rộng quy mô cũng như hỗ trợ đào tạo bác sĩ, nhân viên y tế. 


B.T.N