Tổng thống Zelensky cho biết nguồn điện của nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia đã được khôi phục vài giờ sau khi bị cắt, theo Reuters.

Cũng theo Tổng thống Zelensky, máy phát điện chạy bằng dầu diesel sau đó đã được sử dụng để cung cấp điện và đảm bảo an toàn cho Zaporizhzhia – nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu.

“Nếu nhân viên của chúng tôi ở Zaporizhzhia không phản ứng sau khi điện mất, thế giới có lẽ đã gánh chịu hậu quả của một sự cố phóng xạ” – ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensk. Ảnh: Reuters

Giới chức Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cần được trao quyền tiếp cận nhà máy trong vài ngày tới, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Nga đã kiểm soát Zaporizhzhia kể từ tháng 3 nhưng kỹ thuật viên Ukraine đến giờ vẫn điều hành nhà máy này. Nga và Ukraine thời gian qua cáo buộc lẫn nhau pháo kích địa điểm tọa lạc Zaporizhzhia, làm gia tăng nỗi lo về thảm họa hạt nhân.

Viết trên Telegram, ông Vladimir Rogov, một quan chức do Nga bổ nhiệm tại thị trấn Enerhodar gần nhà máy Zaporizhzhia, khẳng định ảnh vệ tinh cho thấy rừng địa phương chìm trong biển lửa. 

Theo ông Rogov, các thị trấn trong khu vực đã bị mất điện trong vài giờ vào ngày 25-8, khi nguồn điện đến nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia bị cắt do “hành động khiêu khích” của binh sĩ Ukraine.

Zaporizhzhia, nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu, nằm ở TP Zaporizhzhia – Đông Nam Ukraine. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nhấn mạnh mọi nỗ lực nhằm ngắt Zaporizhzhia khỏi mạng lưới điện Ukraine và chuyển hướng đến các khu vực bị chiếm đóng là không thể chấp nhận.

“Rõ ràng, chiến dịch pháo kích và chiếm giữ các nhà máy và cơ sở hạ tầng điện Ukraine là một phần trong chiến lược của Nga nhằm gây ra khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Chúng tôi lên án mọi hành động đe dọa sức khỏe và phúc lợi của dân thường trong khu vực quanh Zaporizhzhia hoặc bất kỳ nơi khác” – ông Patel nói thêm.

Ảnh chụp công nhân làm việc tại mạng lưới điện gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia hôm 22-8. Ảnh: Reuters


Cao Lực