Đài RT cho biết ông Zelensky đã phát biểu trong một đoạn video tối 13-6: “Chúng tôi sẽ đến tất cả thành phố và làng mạc của chúng tôi, nơi chúng tôi chưa cắm cờ. Quân đội Ukraine sẽ đánh bại lực lượng Nga ở miền Đông Ukraine và tái chiếm các thành phố Mariupol, Kherson, Melitopol từ lực lượng Nga, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Luhansk (LPR) tự xưng”. 

Ông Zelensky khẳng định quân đội Ukraine sẽ tới giải phóng Gorlovka, Donetsk và Lugansk, đồng thời nhấn mạnh: “Tất nhiên, chúng tôi cũng sẽ giải phóng bán đảo Crimea”. 

Donetsk và Luhansk tuyên bố độc lập chỉ 2 ngày trước khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine ngày 24-2, trong khi bán đảo Crimea bỏ phiếu sáp nhập Nga hồi năm 2014.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

Vài giờ trước bài phát biểu của ông Zelensky tối 13-6, quân đội Ukraine được cho là pháo kích nhiều vị trí ở miền Đông khiến hàng chục người thiệt mạng và bị thương, theo các quan chức DPR. Các báo cáo cho biết khoảng 300 quả rốc-két và đạn pháo được bắn vào Donetsk trong vòng 2 giờ.

Hiện tại, 2 thành phố Severodonetsk và Lysychansk – 2 trong số những khu vực cuối cùng ở Donbas do Ukraine kiểm soát – đang bị bắn phá. Thống đốc Sergiy Gaiday xác nhận quân đội Ukraine bị đẩy lùi khỏi trung tâm Severodonetsk sau một cuộc tấn công kéo dài hàng tuần của lực lượng Nga.

“Họ đã phá hủy tất cả cây cầu. Không thể vào thành phố được nữa. Việc sơ tán cũng không thể. Lực lượng Nga đã kiểm soát 70-80% Severodonetsk” – ông Gaiday nói. 

Nếu chiếm được Severodonetsk, lực lượng Nga sẽ rộng đường tới Sloviansk và một thành phố lớn khác là Kramatorsk trong quá trình kiểm soát Donbas. 

Tại Luhansk, đại diện phe ly khai thân Nga Eduard Basurin cho hay quân đội Ukraine có 2 lựa chọn: “đầu hàng hoặc chết”. 

Cố vấn của tổng thống Ukraine, Mikhail Podoliak, ngày 13-6 yêu cầu phương Tây cung cấp thêm 1.000 khẩu pháo cỡ nòng 155 mm, 300 hệ thống rốc-két đa nòng (MLRS) cùng với xe tăng và xe bọc thép. “Nói một cách đơn giản, để kết thúc cuộc chiến, chúng tôi cần vũ khí hạng nặng” – ông Podoliak viết trên mạng xã hội Twitter.


Phạm Nghĩa