Reuters mô tả hội nghị diễn ra tại một địa điểm ở Moldova, cách Ukraine chỉ 20 km và gần khu vực ly khai Transdniestria do Nga hậu thuẫn, với sự tham dự của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và 20 quốc gia châu Âu khác. Để bảo vệ hội nghị, phía NATO đã triển khai máy bay giám sát và hệ thống cảnh báo trên bầu trời khu vực diễn ra cuộc họp.

Gặp gỡ Tổng thống Moldova Maia Sandu, ông Zelensky nhắc lại đề nghị phương Tây nhanh chóng cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu hiện đại, để đối phó cuộc xung đột hiện tại.

Lãnh đạo Kiev cũng ủng hộ Moldova, đất nước khoảng 2,5 triệu dân, gia nhập EU. Thực tế, cả Moldova lẫn Ukraine đều đã nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu hồi năm ngoái.

  • Máy bay không người lái Ukraine tấn công khu nhà giàu Nga

  • Nga không kích lớn ở Kiev và phản ứng không ngờ của Ukraine

  • Nga – Ukraine tăng cường tấn công nhau trước thời điểm quan trọng

“Chúng tôi ủng hộ Moldova và người dân của họ gia nhập EU” – ông Zelensky nói – “Các bạn đã hỗ trợ người dân của chúng tôi khi họ phải tị nạn do xung đột. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên điều đó. Tương lai của chúng ta là cùng gia nhập EU và Ukraine cũng đã sẵn sàng gia nhập NATO”.

Đáp lời ông Zelensky, Tổng thống Sandu cho biết bà ủng hộ các nỗ lực hòa bình của Ukraine và cũng muốn các cuộc đàm phán để Moldova gia nhập EU diễn ra càng nhanh càng tốt.

“Sự hiện diện của các nhà lãnh đạo châu Âu trên đất nước chúng tôi là một thông điệp rõ ràng rằng Moldova không đơn độc và nước láng giềng Ukraine của chúng tôi cũng vậy” – bà Maia Sandu nói.

Cộng đồng Chính trị châu Âu tổ chức cuộc họp đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái. Trong đó, các nhà lãnh đạo chủ yếu thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine và khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Moldova Maia Sandu ngày 1-6. Ảnh: Mạng xã hội

Cùng ngày, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố tất cả quốc gia NATO đều đồng ý “Ukraine sẽ trở thành thành viên” của khối.

“Tất cả các đồng minh đều đồng ý rằng cánh cửa của NATO đang rộng mở cho các thành viên mới” – ông Stoltenberg nói với báo chí trước cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng Ngoại giao NATO ở Oslo (Na Uy) – “Nga không có quyền phủ quyết chống lại sự mở rộng của NATO”.

Tuy nhiên, phía Đức cho biết việc kết nạp Ukraine thời điểm hiện tại, tức đang trong lúc có xung đột, là không thể.


Bằng Hưng