Trong bài phát biểu trực tuyến hôm 6-8, ông Zelensky cho biết các hệ thống phòng không tiên tiến, bao gồm Patriot do Mỹ chế tạo và IRIS-T của Đức, đang chứng tỏ “hiệu quả cao” và đã mang lại kết quả đáng kể.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đang chứng kiến “kết quả đáng kể” từ các hệ thống phòng không của Mỹ và Đức. Ảnh: Reuters

Ông Zelensky cho hay Ukraine đã bắn hạ một phần đáng kể các thiết bị vũ khí trong cuộc tấn công của Nga tuần qua, bao gồm 65 tên lửa các loại và 178 máy bay không người lái tấn công, trong đó có 87 chiếc Shahed.

Quân đội Ukraine sau đó cho biết Nga đã phóng 30 tên lửa và tiến hành 48 cuộc không kích. Trong khi đó, tại Nga, sân bay Vnukovo ở Moscow đã hoãn các chuyến bay hôm 6-8 với lý do không xác định nằm ngoài tầm kiểm soát.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết một máy bay không người lái đã bị bắn hạ ở phía Nam Moscow. Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho rằng họ cũng đã tấn công thành công vào các căn cứ không quân của Ukraine ở vùng Rivne và Khmelnytskyi và khu vực Zaporizhzhia.

  • Trung Quốc có tính toán mới về cuộc xung đột ở Ukraine?

Phó Thống đốc vùng Khmelnytskyi Serhiy Tiurin cho biết một sân bay quân sự ở Starokostiantyniv nằm trong số các mục tiêu. Theo ông Serhiy Tiurin, hầu hết tên lửa đã bị bắn hạ nhưng vụ nổ đã làm hư hại một số ngôi nhà, tổ chức văn hóa, trạm xe buýt và đám cháy bùng phát tại một hầm chứa ngũ cốc.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine đăng một video lên mạng xã hội hôm 6-8 cho thấy một tên lửa tầm xa Scalp mà người đồng cấp Pháp cam kết sẽ cung cấp cho Kiev vào tháng trước.

Tổng thống Emmanuel Macron hồi giữa tháng 7 thông báo rằng chính phủ của ông đã quyết định cùng Anh tặng tên lửa Scalp cho Ukraine. Giống Storm Shadows của Anh, tên lửa Scalp có phạm vi hoạt động hơn 250 km. Đức cho đến nay vẫn từ chối có động thái tương tự.

Các nước phương Tây đã trang bị vũ khí cho Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2-2022. Sự hỗ trợ tăng dần từ đạn pháo hạng nhẹ đến vũ khí hạng nặng, bao gồm cả xe tăng. 

Trong những tháng gần đây, Ukraine đã thúc ép phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu cho nước này. Điện Kremlin đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc tiếp tục chuyển giao vũ khí cho Kiev.


Xuân Mai