Theo dữ liệu mới nhất được hãng tin Reuters chia sẻ hôm 31-10, lượng cử tri bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đã đạt mức cao chưa từng có với 90 triệu người, tương đương 65% tổng số người bỏ phiếu trong cuộc bầu cử 2016. Số liệu này cho thấy sức hút mãnh liệt từ cuộc đối đầu giữa Tổng thống Trump và ông Biden.

Ba ngày trước ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Trump và đối thủ Biden vẫn vận động tranh cử mạnh mẽ tại các bang chiến trường để thuyết phục lượng cử tri chưa quyết định ít ỏi còn lại. Các cuộc thăm dò cho thấy ông Trump đang bị ông Biden dẫn trước trên toàn quốc, song sự cạnh tranh đang diễn ra khốc liệt hơn tại các bang chiến trường. Cử tri cho biết Covid-19 là mối quan tâm hàng đầu của họ.

Trong lần vận động tranh cử cùng nhau đầu tiên tại bang Michigan, ông Biden và cựu Tổng thống Barack Obama công kích mạnh mẽ cách ứng phó Covid-19 của Tổng thống Trump. Dẫn số liệu 9 triệu ca nhiễm và khoảng 240.000 ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ, ông Biden khẳng định Tổng thống Trump thiếu chiến lược kiểm soát đại dịch. Trong khi ông Biden và ông Obama “xuất trận” cùng nhau tại Michigan, Tổng thống Trump vận động tranh cử mạnh mẽ tại bang chiến trường Pennsylvania với 4 sự kiện – một dấu hiệu cho thấy đây có thể là nơi định đoạt kết quả bầu cử năm nay.

“Nếu chúng ta giành chiến thắng tại Pennsylvania, mọi chuyện sẽ kết thúc” – Tổng thống Trump khẳng định tại một sự kiện ở TP Reading, trước khi mỉa mai đối thủ Biden vì điều ông cho là “suốt ngày nói về Covid-19, ông ta chẳng còn gì để nói ngoài Covid-19”. Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng còn cáo buộc Đảng Dân chủ thổi phồng mối đe dọa Covid-19 nhằm gây ảnh hưởng kết quả bầu cử.

Cử tri Mỹ xếp hàng chờ bỏ phiếu sớm tại TP Tulsa, bang Oklahoma, hôm 30-10 Ảnh: REUTERS

Theo AP, Tổng thống Trump và ông Biden đều có khả năng giành 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng, song ông Biden đang có cơ hội rộng mở hơn khi vừa cạnh tranh khốc liệt tại những bang chiến trường từng giúp ông Trump đắc cử vào năm 2016, vừa gia tăng ảnh hưởng tại những bang có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng hòa, như Georgia và Arizona.

Một số chuyên gia nhận định 2020 có thể là “năm bầu cử Covid-19“. Theo kết quả của cuộc nghiên cứu có sự tham gia của hơn 300.000 người, được công bố trên tạp chí Science Advances hôm 30-10, Covid-19 có thể gây ảnh hưởng lớn đến khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump. Cụ thể, các hạt chứng kiến tỉ lệ tử vong vì Covid-19 cao gấp đôi trong tháng trước ngày khảo sát có tỉ lệ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump trung bình thấp hơn 0,14 điểm phần trăm. Con số này nghe có vẻ không lớn nhưng theo chuyên gia Christopher Warshaw của Trường ĐH George Washington (Mỹ), nó vẫn có thể phân định thắng thua.

“Nhiều cuộc bầu cử được định đoạt bởi những cách biệt không đáng kể. Vì thế, ngay cả những yếu tố tác động nhỏ cũng quan trọng. Dựa trên kết quả khảo sát, Covid-19 nhiều khả năng ảnh hưởng đến cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump” – ông Warshaw nói, trước khi lấy cuộc bầu cử 2000 làm ví dụ, lúc ấy người thắng – kẻ thua tại bang chiến trường Florida được phân định bởi vài trăm lá phiếu. 

“Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không bị ảnh hưởng”

Theo nhà phân tích quốc phòng cấp cao Derek Grossman của tổ chức phi lợi nhuận Rand Corporation (Mỹ), kết quả cuộc bầu cử năm 2020 nhiều khả năng không ảnh hưởng đáng kể đến chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Washington, vốn được triển khai để duy trì sự tự do, cởi mở và thịnh vượng cho khu vực.

Nguyên nhân chính, theo ông Grossman, xuất phát từ những hành động ngày càng ngang ngược của Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt là trên biển Đông và biển Hoa Đông. Theo nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu PEW (Mỹ), quan điểm tiêu cực của người Mỹ đối với Bắc Kinh đã tăng thêm gần 20% kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức. Sự ủng hộ của lưỡng đảng dành cho các chính sách đối phó và cạnh tranh với Trung Quốc cũng là một tín hiệu cho thấy Washington chắc chắn sẽ tiếp tục chống lại hành vi hung hăng của Bắc Kinh, bất kể ai là chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Thăm dò ý kiến

Ai sẽ đắc cử tổng thống Mỹ 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.


Cao Lực

Chia sẻ