Sắc lệnh trên có thể ảnh hưởng đến những công ty lớn nhất của Trung Quốc, trong đó có China Telecom Corp Ltd, China Mobile Ltd và Hikvision.

Động thái này được triển khai để ngăn chặn nguồn đầu tư, quỹ hưu và những quỹ khác của Mỹ mua-bán cổ phiếu của 31 công ty Trung Quốc bị Bộ Quốc phòng Mỹ liệt vào nhóm do quân đội Trung Quốc hậu thuẫn vào đầu năm nay.

Kể từ ngày 11-1-2021, sắc lệnh trên sẽ cấm mọi giao dịch của giới đầu tư Mỹ đối với chứng khoán của 31 công ty nêu trên. Sắc lệnh cũng sẽ cấm công dân Mỹ mua-bán chứng khoán của một công ty Trung Quốc 60 ngày sau khi công ty này bị liệt vào nhóm công ty quân đội Trung Quốc.

“Trung Quốc đang tăng cường khai thác nguồn vốn từ Mỹ để phát triển và hiện đại hóa quân đội, cơ quan tình báo và những cơ quan an ninh khác” – sắc lệnh, được Nhà Trắng công bố, nêu rõ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Washington hiện vẫn chưa bình luận vụ việc.

Ảnh chụp nhân viên Nhà Trắng và phóng viên hôm 12-11 tại Tòa Bạch Ốc. Ảnh: Reuters

Sắc lệnh trên là động thái chính sách quan trọng đầu tiên được Tổng thống Trump triển khai kể từ khi bị truyền thông Mỹ dự đoán thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020. Theo Reuters, Tổng thống Trump nhiều khả năng sử dụng quãng thời gian cầm quyền còn lại để gia tăng sức ép lên Trung Quốc.

Truyền thông Mỹ khẳng định ông Joe Biden đã giành được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử. Tuy nhiên, Tổng thống Trump từ chối công nhận chiến thắng của đối thủ vì cho rằng kết quả bầu cử bị gian lận.

Ông Biden hiện vẫn chưa đề ra chiến lược chi tiết để đối phó Trung Quốc, song mọi tín hiệu đều cho thấy ông sẽ tiếp tục cứng rắn với Bắc Kinh.

Tổng thống Donald Trump (trái) chưa công nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Ảnh: AP


Cao Lực

Chia sẻ