Trong cuộc vận động tranh cử tại TP Waterford, bang Michigan vào ngày 30-10, ông Trump tuyên bố: “Quý vị biết đấy, các bác sĩ của chúng ta kiếm được nhiều tiền hơn nếu bệnh nhân chết vì Covid-19 nên những gì họ làm là nói: ‘Tôi xin lỗi, tất cả mọi người đều chết vì Covid-19‘. Nhưng tại Đức và những nơi khác, nếu bạn bị đau tim, bị ung thư hay bị bệnh nặng rồi mắc Covid-19, họ sẽ nói bạn chết vì ung thư hay đau tim”.

Tại Mỹ, Medicare sẽ chi trả cho bệnh viện nhiều gấp 3 lần nếu bệnh nhân mắc bệnh hô hấp cần thở máy. Đây là chính sách tiêu chuẩn và không liên quan đến đại dịch. Ngoài ra, theo gói kích thích được thông qua nhiều tháng trước và được ông Trump ký ban hành, Medicare đang trả cho các bệnh viện cao hơn 20% so với tỉ lệ tiêu chuẩn đối với những bệnh nhân mắc Covid-19.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump đưa ra thuyết âm mưu này. Một tuần trước, cả tổ chức đại diện cho các nhân viên y tế đã phản ứng lại khi gọi đây là “sự công kích đáng trách vào đạo đức và tính chuyên nghiệp của các bác sĩ”.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc vận động ở TP Waterford, bang Michigan ngày 30-10. Ảnh: Fox

Không có bằng chứng nào cho thấy các nhân viên y tế Mỹ đang kết luận sai nguyên nhân cái chết do Covid-19 vì lòng tham. Ngoài ra, cũng không có bằng chứng nào chứng minh rằng số người tử vong vì Covid-19 của Mỹ bị phóng đại.

Trong cuộc vận động, ông Trump một lần nữa than phiền rằng truyền thông đang tập trung quá mức vào đại dịch. “Quý vị biết đấy, các ca nhiễm đang tăng lên. Vì sao? Vì chúng ta xét nghiệm nhiều hơn bất kỳ nước nào khác trong lịch sử. Nhiều nước không hề xét nghiệm gì cả. Số người chết đang giảm dần, người dân đang khỏe lên. Tôi và vợ tôi là một ví dụ” – trích lời ông Trump.

Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại rằng vắc-xin Covid-19 sẽ sớm được công bố. “Và nó sẽ được miễn phí. Nguyên nhân là vì đây không phải là lỗi của quý vị hay bất kỳ ai mà là lỗi của Trung Quốc. Cứ nhớ lấy điều này. Vắc-xin của chúng ta sẽ xóa sổ virus nhanh hơn và chấm dứt đại dịch thật nhanh chóng vì chúng ta muốn quay lại cuộc sống bình thường. Đây cũng là điều cả thế giới mong muốn. Hãy nhìn những gì đang xảy ra ở châu Âu xem, thật tồi tệ”.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News cùng ngày, con trai của Tổng thống Trump, Donald Trump Jr., khẳng định số người chết vì Covid-19 đã giảm xuống “gần như bằng 0“. Cụ thể, ông Trump Jr. cho biết số liệu từ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy tỉ lệ tử vong đang giảm.

“Tôi xem qua số liệu của CDC vì cứ liên tục nghe về những ca nhiễm mới mà họ lại không nói gì về điều này. Lý do là vì con số gần như bằng 0 và vì chúng ta đã kiểm soát được đại dịch và hiểu rõ cách nó lây lan. Họ có phương pháp trị liệu để có thể đối phó với điều này” – trích lời con trai tổng thống Mỹ.

Điều đáng nói là ông Trump Jr. phát biểu như trên vào đúng ngày nước Mỹ chứng kiến số ca nhiễm mới Covid-19 cao kỷ lục.

Mỹ: Số ca nhiễm mới tăng kỷ lục, khoảng 1.000 người chết/ngày

Hãng Reuters đưa tin số liệu mới nhất cho thấy số lượng ca nhiễm Covid-19 mới tại Mỹ đang tăng kỷ lục và giết chết khoảng 1.000 người/ngày. Cụ thể, trong ngày 30-10, Mỹ ghi nhận ca nhiễm bệnh thứ 9 triệu, chiếm khoảng 3% dân số, và gần 229.000 người tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát đầu năm nay.

Trước đó 1 ngày, Mỹ phá kỷ lục về số ca nhiễm mới trong ngày khi ghi nhận ít nhất 91.248 ca mới và có 17 bang báo cáo số bệnh nhân Covid-19 nhập viện hàng ngày cao nhất từ khi dịch bắt đầu.

Hơn 1.000 người tử vong vì Covid-19 vào ngày 29-10, đánh dấu lần thứ 3 trong tháng số người chết trong 1 ngày vượt quá 1.000 người. Số bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 10 đã tăng hơn 50% lên 46.000 người, cao nhất kể từ giữa tháng 8.


Bảo Hạnh (Theo News.com.au, CBS News)

Chia sẻ