Thượng viện Mỹ đã xác nhận việc bổ nhiệm bà Amy Coney Barrett, 48 tuổi, làm thẩm phán Tòa án tối cao, lấp vào chỗ trống mà người tiền nhiệm Ruth Bader Ginsburg để lại.

Với tỉ lệ phiếu thuận/phiếu chống là 52/48, Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đồng ý đề cử của Tổng thống Trump, để bà Barrett đảm nhận vị trí kể trên. Duy nhất một thượng nghị sĩ Cộng hòa phản đối, đó là Susan Collins của bang Maine.

Chỉ hơn 1 giờ sau, bà Barrett tuyên thệ nhậm chức thẩm phán Tòa án Tối cao trong một buổi lễ tại Nhà Trắng.

Việc bổ nhiệm bà Barrett diễn ra hơn 1 tuần trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3-11 tới. Đề cử của Tổng thống Trump bị đảng Dân chủ phản đối mạnh mẽ.

Bà Barrett (trái) tuyên thệ tại Nhà Trắng hôm 26-10. Ảnh: Sky News

Trước đó, vào ngày 26-9, tại một sự kiện ở Vườn Hồng – Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố đề cử bà Barrett làm thẩm phán Tòa án Tối cao. Tuy nhiên, sự kiện này biến thành một “sự cố siêu lây nhiễm” sau khi nhiều người tham dự bị mắc Covid-19. Theo đài ABC News, ít nhất 34 nhân viên và người tham dự tại Nhà Trắng đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

Còn 8 ngày nữa là đến cuộc bầu cử ngày 3-11, việc bổ nhiệm bà Barrett đánh dấu một chiến thắng không thể phủ nhận của Tổng thống Trump trong khi ông đang dốc sức tại các bang chiến địa nhằm giành lại lợi thế trước ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

“Bà Barrett sẽ rất tuyệt vời. Bà ấy sẽ ở (vị trí) đó trong một thời gian dài” – Tổng thống Trump nói với đám đông ủng hộ ở thị trấn Lititz, bang Pennsylvania.

Tính đến hôm 26-10, khoảng 63 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm, vượt xa con số 58 triệu phiếu bầu trước cuộc bầu cử năm 2016. Giới phân tích cho biết đảng Cộng hòa bắt đầu nhận ra nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump có thể bị đe dọa khi dữ liệu cho thấy đảng Dân chủ đang có lợi thế về bỏ phiếu sớm.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ