Trong tuyên bố chung, nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhấn mạnh điều mà họ gọi là nhiệm vụ quan trọng của các hệ thống và cơ quan của Liên Hiệp Quốc, chủ yếu là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi WHO hồi tháng 7 và dọa cắt một trong những nguồn tài trợ lớn nhất dành cho cơ quan này.

Thông cáo chung được công bố sau cuộc họp trực tuyến kéo dài hai ngày do Ả Rập Saudi chủ trì, cho hay G20 ủng hộ việc tăng cường hiệu quả tổng thể của WHO trong việc điều phối và hỗ trợ ứng phó toàn cầu đối với đại dịch Covid-19 và những nỗ lực trọng tâm của các quốc gia thành viên.

Tổng thống Donald Trump bỏ qua một phần hội nghị để đi chơi golf hôm 22-11. Ảnh: AP

Nhìn chung, tuyên bố không đưa ra được bất kỳ thông báo đột phá nào ngoài lời kêu gọi chung về sự hợp tác toàn cầu hơn nữa và khả năng tiếp cận công bằng, hợp lý đối với phương pháp điều trị và vắc-xin.

Việc thiếu các sáng kiến ​​quan trọng nhấn mạnh rằng G20 khó thực hiện chương trình nghị sự như thế nào khi Mỹ tỏ ra thờ ơ. Ông Trump đã bỏ qua một phần của hội nghị để đi chơi golf hoặc thậm chí thể hiện sự bất đồng với nhiều quan điểm của G20 trong bối cảnh hơn 1,3 triệu người thiệt mạng vì dịch Covid-19.

Theo tờ The New York Times, tuyên bố được đưa ra cùng ngày như một lời nhắc nhở khác về việc ông Trump từ chối các thỏa thuận quốc tế. Mỹ hôm 22-11 chính thức rút khỏi Hiệp ước quốc phòng Bầu trời Mở sau khi cáo buộc Nga không tuân thủ các cam kết của hiệp ước này. Chính quyền ông Trump đã ra thông báo về việc rút khỏi hiệp ước này hồi tháng 5, trước 6 tháng theo quy định.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp trực tuyến, ông Trump nhắc lại sự phản đối của mình đối với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng hiệp định được đặt ra không để cứu môi trường mà nhằm hủy diệt kinh tế Mỹ. Mỹ đã chính thức rút khỏi hiệp định trong tháng này nhưng ông Joe Biden, người được truyền thông dự đoán đắc cử, đã cam kết sẽ tham gia trở lại.

Những quyết định đơn phương của ông Trump đã cản trở các cuộc họp của giới lãnh đạo toàn cầu kể từ khi ông nhậm chức. Trước hội nghị thượng đỉnh G20 năm ngoái tại Osaka – Nhật Bản, ông Trump đã gây chú ý khi tấn công các đồng minh thân cận nhất của Mỹ, bao gồm cả nước chủ nhà.

Sau 4 năm cầm quyền, ông Trump làm rung chuyển trật tự toàn cầu về thương mại quốc tế. Thông báo chung tại G20 lần này cũng đã nhấn mạnh cam kết về tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), bày tỏ sự ủng hộ đối với hệ thống thương mại đa phương và kêu gọi một môi trường thương mại ổn định và thị trường mở. Dù không đề cập đến thuế quan nhưng đây có thể được xem là sự chỉ trích đối với xu hướng bảo hộ và các cuộc chiến thương mại của chính quyền ông Trump.


Xuân Mai

Chia sẻ