Trong bài viết đăng tải ngày 22-12, Politico nhận định Tổng thống Trump sẽ buộc các đảng viên Cộng hòa tiếp tục trả lời câu hỏi: Họ ủng hộ hay phản đối nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông?

Những ngày gần đây, Tổng thống Trump lên kế hoạch với một nhóm người ủng hộ mạnh mẽ tại quốc hội để nộp đơn phản đối vào thời điểm quốc hội chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Việc một lượng lớn đảng viên Cộng hòa phải xác nhận chiến thắng của ông Biden vào ngày 6-1-2021 có khả năng sẽ kích động những người ủng hộ cuồng nhiệt của Tổng thống Trump. Điều này cũng làm gia tăng sự rạn nứt giữa nhóm ủng hộ Tổng thống Trump lật ngược kết quả bầu cử và nhóm chấp nhận kết quả bầu cử trong Đảng Cộng hòa.

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Đồng minh hàng đầu của Tổng thống Trump ở bang Pennsylvania, Lou Barletta, cho biết những người ủng hộ cuồng nhiệt của Tổng thống Trump sẽ nhớ tên ai không đứng lên đấu tranh cho ông và các cuộc bầu cử công bằng, tự do.

Tổng thống Trump và các đồng minh thậm chí đã loại bỏ những người ủng hộ trung thành một thời như Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, các thẩm phán Tòa án Tối cao mà ông chỉ định.

Luật sư riêng của Tổng thống Trump, Rudy Giuliani, còn phàn nàn về “những kẻ lật lọng và khó hiểu của Đảng Cộng hòa”, cáo buộc họ không chịu được áp lực để vượt qua cuộc bầu cử.

Trong khi đó, ngày 21-12, Tổng thống Trump tham gia một cuộc họp với các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện, bao gồm tân hạ nghị sĩ Taylor Greene, để vạch ra “chiến lược cuối cùng”, theo Politico.

Tuy nhiên, các đảng viên Cộng hòa có mối quan hệ tốt với Tổng thống Trump nói rằng ông có thể là người cuối cùng nhận ra nỗ lực níu kéo quyền lực của mình đã thất bại. “Ngoài tổng thống, không người nào nghĩ rằng ngày 6-1-2021 có thể ngăn được ông Biden nhậm chức” – một đảng viên Cộng hòa nói.

Mặc dù vậy, đảng viên này cho biết thêm việc công khai thách thức kết quả bầu cử có thể giúp trấn an những người ủng hộ Tổng thống Trump, mang lại “một lối thoát để ông phần nào cảm thấy thoải mái trước thất bại”.

Một đồng minh khác của Tổng thống Trump dự đoán ông sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 20-1-2021 nhưng vẫn tiếp tục “gây sóng gió” bằng những thông tin về “gian lận bầu cử”. Ngoài ra, Tổng thống Trump được cho là tiếp tục duy trì một lực lượng chính trị sau khi rời văn phòng cũng như để ngỏ khả năng ra tái tranh cử vào năm 2024.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ