Nhóm tranh cử của ông Trump đã nộp đơn kiện ở Michigan, ngăn xác nhận kết quả bầu cử cho tới khi xác định tất cả phiếu bầu hợp pháp. Đây là vụ kiện mới nhất trong chuỗi kiện cáo mà ông Trump tuyên bố sẽ theo đuổi tới cùng với hi vọng có thể lật ngược thế cờ.

Michigan là bang chiến trường miền Trung Tây nước Mỹ mà ông Trump đã giành chiến thắng vào năm 2016 nhưng để thua ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden Biden theo thông tin từ các phương tiện truyền thông.

Theo dữ liệu được công bố hôm 11-11 bởi Edison Research, ông Trump dẫn trước khoảng 148.000 phiếu bầu, tương đương 2,6 điểm phần trăm, trong tổng số phiếu bầu không chính thức ở Michigan.

Phiếu bầu được tập hợp ở Erie, Pennsylvania. Ảnh: AP

Vụ kiện xoáy vào cáo buộc về hành vi sai trái trong bầu cử, với trọng tâm là thành trì của đảng Dân chủ ở hạt Wayne, bao gồm cả thành phố Detroit. Liên quan tới các cáo buộc gian lận trong quá trình kiểm phiếu, Tòa án hạt Wayne đã tiếp nhận đơn kiện thứ 3, trong đó một nhân viên kiểm phiếu tại thành phố Detroit tiết lộ việc được yêu cầu sửa đổi ngày nhận các lá phiếu qua thư.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của người đứng đầu cơ quan đối ngoại bang Jake Rollow nói với Reuters rằng phe của Trump đang thúc đẩy những tuyên bố sai sự thật để làm xói mòn niềm tin của công chúng vào cuộc bầu cử.

Ông Trump tuyên bố thúc đẩy cuộc chiến pháp lý tại một số bang mà ê kíp của ông cho rằng kết quả kiểm phiếu không chính xác như Pennsylvania, Nevada, Georgia và Arizona. Ảnh: New York Times

Trong khi đó, Thư ký bang Georgia của Mỹ Brad Raffensperger ngày 11-11 thông báo bang này sẽ thực hiện quá trình kiểm lại bằng tay toàn bộ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11.

Thư ký bang Georgia phát biểu tại cuộc họp báo: “Để chính xác, bạn sẽ thực sự phải đếm lại bằng tay toàn bộ số phiếu do tỉ lệ cách biệt quá sít sao. Chúng tôi muốn bắt đầu quá trình này trước khi hết tuần”.

Theo ông Raffensperger, sau khi kết quả kiểm lại phiếu bằng tay được xác thực, đội ngũ tranh cử của bên thua có thể yêu cầu kiểm lại một lần nữa, lần này phiếu sẽ được kiểm lại bằng máy.

Một chiến lược gia của Đảng Cộng hòa có quan hệ với Nhà Trắng cho biết các hoạt động pháp lý và thúc đẩy kiểm phiếu lại là nhằm tìm ra bằng chứng hỗ trợ tuyên bố gian lận bầu cử của ông Trump.

Cố vấn của Tổng thống Trump tiết lộ nhà lãnh đạo có thể chấp nhận kết quả bầu cử nhưng sẽ không chính thức nhận thua và hoài nghi về độ chính xác. Trợ lý hàng đầu của Tổng thống Trump nói với NBC News: “Đừng mong ông ấy nhận thua”.

Nhân viên bầu cử tại Phoenix, Arizona. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Trump đã giành chiến thắng tại bang Alaska, qua đó thêm được 3 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri ông có được tới thời điểm này lên 217 phiếu.

Trước đó, sau khi các hãng truyền thông lớn tại Mỹ đồng loạt đưa tin về kết quả kiểm phiếu tại bang Pennsylvania, ông Biden giành được tổng cộng 273 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu đại cử tri.

Tuy nhiên, cho đến nay, ông Trump vẫn chưa thừa nhận kết quả này và tuyên bố thúc đẩy cuộc chiến pháp lý tại một số bang mà ê kíp của ông cho rằng kết quả kiểm phiếu không chính xác như Pennsylvania, Nevada, Georgia và Arizona.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng các vụ kiện tụng ít có cơ hội thay đổi kết quả. Ông Biden hôm 11-11 đã mở rộng vị trí dẫn đầu của mình ở các bang quan trọng khi công tác kiểm phiếu tiếp tục.

Ở bang Arizona, người đứng đầu lĩnh vực tư pháp bang này – ông Mark Brnovich – ngày 11-11 cho biết Tổng thống Trump “rất khó” giành được đủ số phiếu bầu vẫn chưa được kiểm đếm ở Arizona để đánh bại ông Biden. Ông Mark Brnovich khẳng định cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy các phiếu bầu của Arizona bị gian lận hoặc có dấu hiệu bất thường ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm 11-11 vẫn chưa chúc mừng ông Biden, nói rằng còn quá sớm và rằng đất nước của ông “không phải là thuộc địa”. Cùng ngày, trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ lĩnh phong trào Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah cho biết ông hồ hởi trước kết quả bầu cử của ông Trump, kêu gọi các đồng minh trong khu vực cảnh giác trước bất kỳ động thái nào của Mỹ hoặc Israel trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ ông Trump.


Huệ Bình

Chia sẻ