Ngày 20-2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đến thăm 2 tỉnh Hatay và Kahramanmaras để đánh giá thiệt hại cũng như các nỗ lực cứu hộ và cứu trợ thảm họa động đất. Tại Hatay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp gỡ các đội cứu hộ quốc tế, trong đó có đoàn cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Tổng thống Tayyip Erdogan bắt tay Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam

Tổng thống trực tiếp tới cảm ơn lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam và các nước vì những nỗ lực không mệt mỏi hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn sau thảm họa động đất tại nước này.

Tổng thống Tayyip Erdogan cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Việt Nam khi bắt tay Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam), Trưởng đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn tất cả các quốc gia đã viện trợ, và hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nhấn mạnh thảm họa động đất một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của tình đoàn kết quốc tế Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ quên tình bạn đó.

Tính đến thời điểm hiện tại lực lượng cứu hộ, cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam đã thực hiện tìm kiếm tại 31 điểm tại huyện Antakya, giúp nước bạn xác định được 15 vị trí có nạn nhân do trận động đất, trong đó có 2 vị trí có dấu hiệu sự sống bằng radar xuyên tường. Đoàn đã bàn giao lại cho bạn tìm kiếm, đưa ra được 28 thi thể nạn nhân. Cùng với đó, lực lượng cứu hộ cứu nạn quân đội Việt Nam đã phối hợp với Bahrain, Mexico tìm được 3 vị trí có 10 thi thể nạn nhân; giúp 3 hộ dân khác ổn định nơi ăn chốn ở. Quân y trong đoàn đã thu dung, điều trị, cấp thuốc cho 7 bệnh nhân của đoàn cứu hộ các nước.

Trước đó, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã có thư biểu dương và đánh giá cao những kết quả, sự nỗ lực của các sĩ quan, quân nhân tham gia cứu hộ nhân đạo tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Sáng 6-2-2023, tại Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra trận động đất với cường độ mạnh, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố tình trạng khẩn cấp; Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ, ứng cứu, khắc phục hậu quả. 

Phát huy truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, trên tinh thần: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quyết định cử 76 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp cùng trang thiết bị sang hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất.

Mặc dù triển khai nhiệm vụ trong thời gian rất ngắn, phải đối mặt với điều kiện vô cùng khắc nghiệt về thời tiết, những hiểm nguy từ các rung chấn còn tiếp diễn, những khó khăn về ngôn ngữ, ăn ở, sinh hoạt và làm việc. Nhưng với bản lĩnh, trình độ và ý chí quyết tâm cao, các sĩ quan, quân nhân đã phát huy tốt tinh thần quốc tế cao cả, truyền thống của dân tộc và phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, bình tĩnh, tự tin, không quản khó khăn, gian khổ và hy sinh, chạy đua với thời gian, tranh thủ từng giờ, từng phút để phối hợp tìm kiếm cứu nạn; kịp thời xác định nhiều điểm có người mắc nạn bàn giao cho chính quyền và lực lượng chức năng nước sở tại tìm kiếm giải cứu, xử lý.

“Việc làm của các đồng chí, thể hiện trách nhiệm, năng lực, uy tín của Quân đội ta trước các vấn đề an ninh phi truyền thống, được cộng đồng quốc tế, Chính phủ, nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận, đánh giá cao. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả, tinh thần, trách nhiệm và sự nỗ lực của các đồng chí.

Nhiệm vụ trong những ngày tới còn rất nặng nề, khó khăn và nguy hiểm; mỗi giây phút đi qua thì sự sống của người bị nạn càng ngắn lại. Tôi mong rằng, các đồng chí đã cố gắng, quyết tâm rồi thì càng cố gắng, quyết tâm nhiều hơn nữa, sự sống và hạnh phúc của nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ đang cần sự giúp đỡ của chúng ta. Tổ quốc và Quân đội nhân dân Việt Nam luôn tự hào, đồng hành cùng các đồng chí”- Bộ trưởng nhấn mạnh.


D. Ngọc. Ảnh: THI TÙNG/Truyền hình Quốc phòng Việt Nam