Reuters và Sputnik đưa tin Tổng thống Putin đã chào đón nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, ông Vương Nghị, tới Điện Kremlin. Nhà lãnh đạo Nga nói với ông Vương rằng thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc tốt hơn mong đợi, có thể sớm đạt 200 tỉ USD mỗi năm, tăng từ 185 tỉ USD vào năm 2022.

Tổng thống Putin (phải) bắt tay ông Vương Nghị trong cuộc gặp ngày 22-2. Ảnh: Sputnik

“Chúng tôi chờ đợi chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới Nga. Chúng tôi đã đồng ý về điều này” – Tổng thống Putin nói với ông Vương. “Mọi thứ đang tiến triển, đang phát triển. Chúng ta đang vươn tới những giới hạn mới”. 

Đáp lại, ông Vương nói với Tổng thống Putin rằng mối quan hệ giữa hai nước đã chịu được áp lực từ tình hình quốc tế đầy biến động và cho rằng các cuộc khủng hoảng “mang đến những cơ hội nhất định”.

Ông Putin khẳng định chuyến viếng thăm được dự kiến của ông Tập Cận Bình sẽ “tạo thêm động lực cho sự phát triển quan hệ song phương”. Tổng thống Putin cũng ca ngợi quan hệ giữa Trung Quốc và Nga: “Quan hệ Nga – Trung Quốc phát triển như chúng tôi đã lên kế hoạch trong những năm trước. Mọi thứ đang tiến triển và phát triển. Chúng tôi đang đạt được những cột mốc mới”.

Theo ông Putin, có mọi lý do để tin rằng kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc sẽ đạt 200 tỉ USD trong năm 2024 như mục tiêu đã đề ra. Ông Vương Nghị cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác chiến lược với Nga trên mọi lĩnh vực.

“Chúng tôi sẵn sàng tăng cường sự tin cậy lẫn nhau về chính trị và hợp tác chiến lược với phía Nga, mở rộng hợp tác thiết thực và toàn diện, để đảm bảo lợi ích của hai quốc gia chúng ta, cũng như thúc đẩy sự phát triển của toàn thế giới” – tờ Sputnik dẫn lời nhà ngoại giao Trung Quốc.


Phạm Nghĩa – Anh Thư