Theo đài RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng những nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập và trừng phạt Nga đã phản tác dụng và đã chỉ ra những hậu quả kinh tế của các lệnh trừng phạt chống Nga đối với các quốc gia đã áp đặt chúng.

“Ví dụ, họ hạn chế xuất khẩu phân bón của chúng ta và giá phân bón tăng cao hơn nhiều so với ở đây. Họ cố gắng hạn chế xuất khẩu năng lượng của chúng ta và giá của họ tăng cao ngất ngưởng. Họ thậm chí còn cố gắng sử dụng tên của tôi để gắn nhãn lạm phát của họ, nhưng thực tế là chúng ta hoàn toàn không liên quan gì đến điều đó!” – Đài RT dẫn lời Tổng thống Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp với các doanh nhân trẻ và các nhà phát triển khởi nghiệp trước thềm Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF), tại Khu liên hợp đào tạo Technograd, ở Moscow – Nga – Ảnh: SPUTNIK

Nội dung trên nằm trong bài phát biểu của ông chủ điện Kremlin trước một nhóm doanh nhân, kỹ sư và nhà khoa học trẻ ở Moscow, trước phiên họp sắp tới của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg.

Ông Putin cho rằng các hành động của Mỹ và phương Tây là “sai lầm lớn mà chính họ đã mắc phải”, bao gồm tình hình lạm phát kỷ lục đang xảy ra ở Mỹ và các quốc gia phương Tây.

Đài RT mô tả những nội dung Tổng thống Putin đề cập là một “hiệu ứng boomerang” của các lệnh trừng phạt.

Trước đó Tổng thống Putin đã nhiều lần chỉ ra rằng, trong chừng mực, xung đột Nga – Ukraine có liên quan gì đến thảm họa kinh tế của phương Tây, nhưng đó là bởi vì các lệnh cấm vận chống lại Nga do Mỹ và các đồng minh áp đặt đã làm gián đoạn việc cung cấp dầu khí, phân bón và thậm chí cả ngũ cốc cho nước này.

RT cũng cho hay trong phiên hỏi đáp hôm 9-6, ông Putin đã “nhún vai” trước việc nhiều công ty phương Tây rời khỏi Nga, nói rằng lựa chọn bỏ lỡ tiềm năng to lớn của nước Nga là mất mát của họ.


Thu Anh