Hôm 2-11, Reuters dẫn lời phát ngôn viên của tổng thống Philippines, Harry Roque, phát biểu tại một cuộc họp báo: “Mục tiêu là không có thương vong nhưng vì mọi người buộc phải sơ tán nên chúng tôi vẫn ghi nhận thương vong dù đã giảm thiểu. Tổng thống Duterte sẽ đáp máy bay từ quê nhà Davao tới thủ đô Manila trong ngày 2-11 (giờ địa phương) để thị sát các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ trên không”.

Ông chủ Điện Malacanang đã ở quê nhà Davao lúc siêu bão Goni đổ bộ khiến một bộ phận dư luận chỉ trích. Trong khi đó, cảnh sát trưởng Philippines cũng đang trên đường tới Guinobatan, tỉnh Albay sau khi một nghị sĩ địa phương báo cáo khoảng 300 ngôi nhà bị chôn vùi dưới đất đá và tro bụi từ núi lửa Mayon.

Hình ảnh siêu bão Goni khi quét qua Philippines. Ảnh: NASA

Cột điện gãy đổ ở tỉnh Camarines Norte do gió mạnh từ siêu bão Goni hôm 1-11. Ảnh: AP

Thượng nghị sĩ Richard Gordon, giám đốc Hội Chữ thập đỏ Philippines, nói với đài phát thanh DZBB rằng siêu bão Goni đã phá hủy tới 80% số nhà cửa ở một số thị trấn thuộc tỉnh Catanduanes.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi, tỉnh Catanduanes với 275.000 cư dân sinh sống đã bị cắt điện và mạng lưới liên lạc. Siêu bão Goni cũng làm ảnh hưởng tới 2,1 triệu cư dân ở đảo chính Luzon, khiến hơn 50.000 ngôi nhà bị mất điện hôm 2-11.

Cơ quan quản lý thiên tai Philippines cho biết siêu bão Goni đã làm ít nhất 16 người thiệt mạng, trong khi 3 người vẫn đang mất tích. Đây được đánh giá là cơn bão mạnh nhất năm nay và là cơn bão nhiệt đới thứ 18 đổ bộ Philippines trong năm 2020, nằm trong số những cơn bão mạnh nhất kể từ siêu bão Haiyan khiến hơn 6.300 người thiệt mạng vào năm 2013.

Siêu bão Goni gây lũ lụt ở TP Batangas, phía Nam thủ đô Manila. Ảnh: AP

Trước khi siêu bão Goni đổ bộ, Philippines hứng chịu cơn bão Molave ​​khiến 22 người thiệt mạng, chủ yếu do đuối nước ở các tỉnh phía Nam thủ đô Manila. Một cơn bão khác, Atsani, đang tăng cường sức mạnh ở Thái Bình Dương khi nó tiến về Philippines

Siêu bão Goni được dự báo sẽ đổ bộ vào bờ biển miền Trung Việt Nam vào tối 4-11 (giờ địa phương), gây ra mưa lớn tại khu vực trước đó xảy ra lũ lụt và lở đất làm nhiều người thiệt mạng và mất tích trong tháng qua.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ