Theo ông Peskov, một số tình huống buộc Tổng thống Putin ưu tiên hiện diện ở trong nước, vì vậy phía Nga quyết định cử Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Theo hãng thông tấn TASS, ông Peskov nhấn mạnh các nhà lãnh đạo G20, nếu muốn, có thể tổ chức các cuộc gặp với phía Nga.

Người phát ngôn của tổng thống Nga Dmitry Peskov hôm 14-11 cho biết hoàn cảnh hiện tại đòi hỏi sự hiện diện của Tổng thống Vladimir Putin ở Nga. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Peskov cũng nói rằng Tổng thống Putin đã có cuộc đối thoại ý nghĩa với Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ông Peskov cho hay: “Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến lãnh đạo Indonesia vì cuộc đối thoại mang tính xây dựng trước thềm hội nghị thượng đỉnh”.

Tổng thống Widodo hồi tháng 4 mời Tổng thống Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Bali trong hai ngày 15 và 16-11.

Trong khi đó, quan chức cấp cao Điện Elysee cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron “sẽ gọi cho ông Putin sau hội nghị G20”. Quan chức này nói thêm tổng thống Pháp duy trì các kênh liên lạc với ông Putin bất chấp xung đột Ukraine và sẽ tiếp tục cuộc thảo luận.

Ông Macron cũng dự định nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng Trung Quốc có “lợi ích” trong việc gây áp lực lên Nga về vấn đề Ukraine. Tổng thống Pháp sẽ gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc vào sáng 15-11 (giờ địa phương) bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở đảo Bali-Indonesia.


Xuân Mai