Ông Biden cho rằng quân đội Afghanistan phải tự chiến đấu trong khi Mỹ vẫn hỗ trợ quân sự và tài chính. Tổng thống Biden hôm 10-8 cho hay Mỹ đã mất hàng ngàn quân nhân, quân đội Afghanistan phải tự chiến đấu và chiến đấu vì quốc gia của họ.

Trong khi đó, phong trào Taliban đang nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát nhiều khu vực ở Afghanistan sau khi Mỹ tiến hành rút quân theo một phần thoả thuận của cựu Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Joe Biden không hối tiếc về việc rút quân khỏi Afghanistan. Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, nhóm này đã chiếm một số thủ phủ tỉnh và nhắm mục tiêu vào các quan chức chính phủ cấp cao. Tuy nhiên, Tổng thống Biden cho biết ông không hối hận về quyết định của mình nhằm tôn trọng cam kết của người tiền nhiệm.

Ông Biden cho hay Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ không quân chặt chẽ, trả lương cho quân đội và cung cấp lương thực cũng như thiết bị cho lực lượng Afghanistan.

Trong khi đó tại Mỹ, Thượng viện đã thông qua kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1 ngàn tỉ USD hôm 10-8, một bước tiến lớn đối với đảng Dân chủ trong nỗ lực thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế sâu rộng của Tổng thống Biden.

Dự luật đã được thông qua với tỉ lệ 69 phiếu thuận (với 19 thành viên đảng Cộng hoà và toàn bộ 50 thành viên đảng Dân chủ) và 30 phiếu chống.

Dự luật, được gọi là Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng, bao gồm 550 tỉ USD chi tiêu liên bang trong 5 năm. Trong đó, đầu tư 110 tỉ USD vào đường xá, cầu và các dự án lớn, 66 tỉ USD cho đường sắt chở khách và hàng hóa, 65 tỉ USD để xây dựng lại lưới điện, 65 tỉ USD mở rộng truy cập internet băng thông rộng, 39 tỉ USD hiện đại hóa và mở rộng hệ thống vận chuyển và 7,5 tỉ USD cho xây dựng mạng lưới hạ tầng sạc điện quốc gia dành cho xe điện.

Dự luật đang được chuyển tới Hạ viện nhưng đối mặt với nhiều thách thức cũng như sự hoài nghi từ những nhân vật theo quan điểm cấp tiến.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố rằng chưa thể thúc đẩy dự luật cho đến khi Thượng viện thông qua phần thứ hai của dự luật cơ sở hạ tầng, gói chi tiêu 3,5 ngàn tỉ USD. Hạ viện dự kiến có phiên họp vào ngày 23-8 sắp tới.


Xuân Mai

Chia sẻ