Tổng thống Duterte cho biết ông đang yêu cầu giới lãnh đạo cộng đồng tìm kiếm những người chưa tiêm phòng và đảm bảo rằng họ không ra đường.

“Nếu những người không chịu tiêm phòng bất tuân lệnh ở nhà, họ có thể bị bắt giữ” – ông chủ Điện Malacanang khẳng định, giải thích rằng lực lượng chức năng hiện đã được trao thẩm quyền để bắt giữ những trường hợp này.

Thông báo trên được Tổng thống Duterte công bố trong bối cảnh Philippines ghi nhận 17.220 ca nhiễm mới vào ngày 6-1, mức tăng cao chưa từng thấy kể từ ngày 26-9-2021.

Theo Bộ Y tế Philippines, trong số này có những ca nhiễm liên quan đến biến thể Omicron. Philippines đến giờ đã phát hiện tổng cộng 43 trường hợp nhiễm Omicron, cả nhập cảnh lẫn trong nước, buộc chính phủ nước này thắt chặt các biện pháp hạn chế.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 6-1 cảnh báo những người không chịu tiêm phòng Covid-19 sẽ bị bắt giữ nếu bất tuân lệnh ở nhà. Ảnh: Reuters

“Tôi chịu trách nhiệm cho sức khỏe và sinh mạng của mọi công dân Philippines” – Tổng thống Duterte nhấn mạnh, đồng thời thách thức những người không tán thành chỉ thị nêu trên kiện ông.

Đến cuối năm ngoái, theo Reuters, Philippines đã tiêm phòng đầy đủ cho 45% trên tổng số 110 triệu công dân của họ. Trong khuôn khổ của các quy tắc phòng chống dịch hiện hành, những người chưa tiêm phòng ở vùng thủ đô Manila chỉ có thể ra khỏi nhà khi có lí do chính đáng.

Tổng thống Duterte từng đe dọa tiêm Ivermectin (một loại thuốc chống ký sinh trùng được sử dụng rộng rãi để điều trị cho động vật) hoặc bỏ tù những người không chịu tiêm phòng Covid-19.

WHO: Sai lầm nếu xem Omicron là biến thể nhẹ

Tại buổi họp báo ở TP Geneva – Thụy Sĩ hôm 6-1, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định Omicron dường như gây ra các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta, đặc biệt là với những người đã được tiêm phòng. Tuy nhiên, ông Ghebreyesus nhấn mạnh điều này không đồng nghĩa Omicron là biến thể nhẹ.

“Cũng giống như các biến thể trước đó, Omicron đang gây ra các ca nhập viện và tử vong” – Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo cùng với Delta, Omicron có thể gây ra “một cơn sóng thần” ca nhiễm, khiến các hệ thống y tế quá tải.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Chia sẻ