Ông Azevedo cho biết đây là quyết định của cá nhân ông sau khi nói chuyện với gia đình và không liên quan đến lý do sức khoẻ hay tham vọng chính trị nào khác.

Ông Azevedo, 62 tuổi, đã lãnh đạo WTO kể từ năm 2013 và nhiệm kỳ thứ 2 sẽ kết thúc vào ngày 31-8-2021.

Trong thông báo WTO gửi đến các nước thành viên, ông Azevedo cho rằng quyết định này cũng là vì lợi ích tốt nhất cho tổ chức.

Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo thông báo sẽ từ chức sớm hơn một năm. Ảnh: Reuters

“Khi các nước bắt đầu xây dựng chương trình nghị sự của WTO cho hoàn cảnh mới hậu Covid-19, họ nên làm việc với một tổng giám đốc mới” – ông cho hay trong cuộc họp trực tuyến.

Các hoạt động của WTO đã bị tê liệt từ cuối năm ngoái do ảnh hưởng từ chính quyền Tổng thống Donald Trump. Mỹ đã từ chối phê duyệt những người được đề cử để lấp chỗ trống các thẩm phán giải quyết những tranh chấp thương mại.

Khi được hỏi về sự ra đi của ông Azevedo, Tổng thống Donald Trump cho biết cảm thấy ổn với điều đó và WTO “thật khủng khiếp”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng: “Chúng tôi bị đối xử rất tệ. Họ xem Trung Quốc là một quốc gia đang phát triển. Do đó, Trung Quốc nhận được rất nhiều lợi ích mà Mỹ không nhận được”.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley trong tuần này đã đề xuất nghị quyết rút Mỹ khỏi WTO, đổ lỗi cho việc tổ chức này ủng hộ Trung Quốc và gây hại cho ngành công nghiệp Mỹ.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng Covid-19 xảy ra, ông Azevedo đã kêu gọi các chính phủ kiềm chế không áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với thực phẩm và vật tư y tế.

WTO được thành lập nhằm thiết lập các quy tắc thương mại toàn cầu nhưng đã không tạo ra bất kỳ thỏa thuận quốc tế lớn nào kể từ khi từ bỏ “Vòng đàm phán Doha” hồi năm 2015.

Các thành viên WTO đang đàm phán hai thỏa thuận liên quan đến đánh bắt cá và thương mại điện tử nhưng vẫn còn nhiều bất đồng.

Một số thành viên như Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực thúc đẩy cải cách WTO với lý do các quy tắc giao dịch toàn cầu cần phản ánh thực tế mới.

Ông Simon Evenett, giáo sư nghiên cứu thương mại quốc tế tại Trường ĐH St. Gallen (Thụy Sĩ), cho rằng người kế nhiệm ông Azevedo cần phải giúp các thành viên WTO đoàn kết trở lại.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nhận định khó chọn người thay ông Azevedo và Washington mong muốn được tham gia vào quá trình lựa chọn người kế nhiệm.


Xuân Mai (Theo Reuters)

Chia sẻ