Quan chức hàng đầu tại GSA đã từ chối yêu cầu thông báo trước Quốc hội vào ngày 23-11 về quyết định công nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Điều này đã làm gia tăng căng thẳng chính trị về nguồn ngân sách và quyền tiếp cận vốn được dành cho quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống.

Tuần trước, các chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách cùng Ủy ban Chi tiêu Hạ viện Mỹ yêu cầu Giám đốc GSA Emily Murphy cung cấp một báo cáo cho các nghị sĩ muộn nhất vào ngày 23-11, để giải thích tại sao bà không tuân theo thông lệ trước đây và đến nay vẫn từ chối thông qua quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden.

Theo báo The New York Times, bà Murphy không đưa ra lời giải thích công khai nào về sự chậm trễ của mình nhưng nó trùng hợp với việc Tổng thống Donald Trump cố gắng lật ngược kết quả bầu cử.

Để gia tăng áp lực với bà Murphy, các nghị sĩ đảng Dân chủ cũng dọa sẽ đưa bà Murphy ra điều trần công khai. Khi thời hạn chót vào ngày 23-11 sắp hết, GSA cho biết bà Murphy sẽ không gặp các nghị sĩ hàng đầu quốc hội về vấn đề trên. Thay vào đó, cấp phó của bà là Allison Brigati sẽ có một cuộc họp ngắn 30 phút vào ngày 30-11.

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) Emily Murphy không đưa ra lời giải thích công khai nào về sự chậm trễ của mình. Ảnh: The New York Times

Tức giận trước phản ứng này của GSA, các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện đã gửi cho bà Murphy “tối hậu thư”, cảnh báo về hậu quả nếu không cho phép bắt đầu quá trình chuyển đổi và cho bà Murphy thời hạn phản hồi là trước 17 giờ ngày 24-11.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát và cải cách Hạ viện Carolyn Maloney và Chủ tịch Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện Nita Lowey viết trong thư cùng các chủ tịch ủy ban giám sát và cấp ngân sách cho GSA, nghị sĩ Gerald E. Connolly và Mike Quigley: “Chúng tôi không thể đợi thêm một tuần nữa để có được thông tin cơ bản về việc bà Murphy từ chối đưa ra quyết định xác nhận.

Thêm một ngày bị lãng phí là một ngày nữa an toàn sức khỏe và phúc lợi của người dân Mỹ bị đe dọa khi chính quyền Biden – Harris sắp tới không thể chuẩn bị đầy đủ để ứng phó với Covid-19, cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng của chúng ta và an ninh của quốc gia”.

Bà Murphy cuối cùng đã gửi thư cho ông Joe Biden, cho biết chính quyền Tổng thống Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực. Ảnh: Reuters

Các nghị sĩ Dân chủ hàng đầu ở các ủy ban tình báo của lưỡng viện cũng tìm cách gia tăng áp lực với bà Murphy để quá trình chuyển giao chính thức bắt đầu.

Trong một bức thư khác, thượng nghị sĩ Mark Warner của bang Virginia, nói rằng nếu các báo cáo tình báo mật không được chuyển ngay cho ông Biden và nhóm cố vấn, khả năng họ “ứng phó thích hợp với các mối đe dọa ngay đầu nhiệm kỳ” có thể bị suy yếu. Nghị sĩ Adam B. Schiff của bang California, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết những mối đe dọa đó gồm dịch Covid-19 và khủng bố.

Ông Schiff viết trong thư: “Nền dân chủ của chúng ta và sự chuyển giao quyền lực có trật tự từ tổng thống này sang tổng thống khác không thể bị phá hoại bởi việc một ứng cử viên không sẵn lòng chấp nhận kết quả rõ ràng của một cuộc bầu cử một cách không lý giải được, hoặc việc các quan chức chính phủ như bà không hành động”.

Tối 23-11, một ngày trước hạn chót của Hạ viện, bà Murphy cuối cùng đã gửi thư cho ông Joe Biden, cho biết chính quyền Tổng thống Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực.

Bà Murphy khẳng định “chưa bao giờ chịu áp lực trực tiếp hay gián tiếp từ quan chức nào trong bộ máy lãnh đạo, bao gồm cả những người làm việc tại Nhà Trắng và GSA, liên quan đến nội dung và thời điểm ra quyết định. Cần nói rõ rằng tôi không nhận bất kỳ chỉ thị nào về việc trì hoãn quyết định”.

Nếu không có thư xác nhận của GSA, các trợ lý của ông Biden không thể chuyển tới các văn phòng chính phủ ở Washingon, gặp gỡ các cơ quan liên quan hay tiến hành công việc liên quan đến những bí mật chính phủ nhạy cảm.


Huệ Bình

Chia sẻ