“Nếu WHO không cam kết cải thiện đáng kể trong vòng 30 ngày tới, tôi sẽ đóng băng tài trợ của Mỹ vĩnh viễn và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi” – Tổng thống Trump viết.

Tuy nhiên, không rõ WHO sẽ phải làm gì để Nhà Trắng tiếp tục tài trợ, bởi bức thư không nêu rõ loại cải cách mà chính quyền Mỹ muốn thấy.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Evan Vucci

Tổng thống Trump cho rằng trong suốt cuộc khủng hoảng vì đại dịch Covid-19, WHO kiên trì ca ngợi Trung Quốc bất chấp những cáo buộc nước này giấu dịch. Theo ông chủ Nhà Trắng, lối thoát duy nhất cho WHO là “chứng minh mình không phụ thuộc Trung Quốc”.

Tổng thống Trump liên tục tấn công WHO trong những tháng gần đây. Ông thường cáo buộc tổ chức này quá gần gũi với Trung Quốc và đã có phản ứng không đúng trước đại dịch. Mỹ đã đóng băng tài trợ cho WHO vào tháng 4-2020.

Hình ảnh bức thư Tổng thống Trump gửi ông Tedros trên Twitter. Ảnh: Twitter

Trước đó vào ngày 18-5, ông Tedros cho biết vào thời điểm “sớm nhất và thích hợp”, tổ chức này sẽ đánh giá lại phản ứng của họ trong đại dịch Covid-19.

Vào tháng 3, thời điểm WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu, nó đã lan rộng ra hơn 100 quốc gia. Một số nhà phê bình cho rằng tổ chức này đã phản ứng quá chậm. Chưa kể trong những tháng đầu bùng phát dịch bệnh, WHO còn nói rằng virus không truyền từ người sang người và các biện pháp tích cực như cấm đi lại là không cần thiết.


Chia sẻ