Tờ New York Post đưa tin tiểu hành tinh có chiều dài gần 330 m đang lao về phía Trái Đất và sẽ lướt qua hành tinh chúng ta vào ngày 11-12. NASA đã theo dõi tiểu hành tinh 4660 Nereus vì nó dài hơn 150 m và sẽ đến cách Trái Đất 7 triệu km.

Điều này khiến 4660 Nereus rơi vào loại “có khả năng nguy hiểm”. Dù vậy, chúng ta không cần phải hoảng sợ vì các nhà khoa học dự đoán Nereus sẽ không va chạm với Trái Đất. Nếu mọi thứ đúng với tính toán, tiểu hành tinh này chỉ lao ngang qua Trái Đất với vận tốc hơn 23.000 km/h.

NASA dự đoán Nereus sẽ cách xa chúng ta gần 4 triệu km, tức gấp 10 lần khoảng cách giữa Trái Đất và mặt trăng. Dù con số này nghe có vẻ khá xa nhưng NASA xem bất cứ thứ gì đi qua trong phạm vi 190 triệu km quanh Trái Đất là một vật thể gần Trái Đất (NEO).

Tiểu hành tinh 4660 Nereus. Ảnh: NASA

Các nhà khoa học đang theo dõi hàng ngàn NEO để xem chúng có đang trên đường va chạm với Trái Đất hay không. NASA có 1 bảng NEO đầy đủ và liên tục được cập nhật. 

Bất cứ vật thể nào di chuyển nhanh trong vòng 7 triệu km đều được các tổ chức không gian thận trọng coi là “có khả năng nguy hiểm”.

Chỉ một thay đổi nhỏ trong quỹ đạo của chúng có thể gây ra thảm họa cho Trái Đất. 

Tiểu hành tinh Nereus được nhà thiên văn Eleanor Helin phát hiện lần đầu tiên vào năm 1982. Nó đi ngang qua Trái Đất khá thường xuyên, vì vậy NASA và cơ quan vũ trụ Nhật Bản JAXA đã từng cân nhắc việc làm nó đi chệch hướng bằng tàu vũ trụ Hayabusa.

Thay vào đó, các cơ quan không gian đã quyết định nhắm vào Tiểu hành tinh 25143 Itokawa như một phần của Thử nghiệm Chuyển hướng Tiểu hành tinh Đôi (DART).


Bảo Hạnh

Chia sẻ