Theo TASSReuters, thông tin trên được Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cung cấp hôm 7-3. Theo đó, Ba Lan từng hứa cung cấp cho Ukraine 14 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 do Đức sản xuất. Hiện 4 chiếc đã có mặt ở Ukraine, 10 chiếc còn lại cũng sẽ hiện diện trong tuần này.

Xe tăng Leopard 2A4 – Ảnh: AP

Bộ trưởng Blaszczak cho biết đây là một phần của thỏa thuận đã đạt được với người đồng cấp Đức – ông Boris Pistorius – rằng phía Ba Lan sẽ chịu trách nhiệm thành lập một liên minh gồm các quốc gia cung cấp xe tăng Leopard 2A4 cho Ukraine trong khi Đức cung cấp xe tăng Leopard 2A6.

“Liên minh đã được thành lập” – ông tuyên bố Blaszczak, cho biết thêm rằng tiểu đoàn xe tăng đặc biệt này này ngoài 14 xe từ Ba Lan còn có 8 xe từ Na Uy, 8 xe từ Canada, 6 xe từ Tây Ban Nha và các phương tiện hỗ trợ từ Phần Lan. Họ cũng đang chờ phía Đức thành lập tiểu đoàn.

Trước đó, vào ngày 25 tháng 1, chính phủ Đức thông báo rằng họ có kế hoạch cung cấp cho Ukraine 14 xe tăng Leopard 2 và cho phép chuyển giao những chiếc xe tăng này từ các quốc gia khác. 

Ngay sau đó kế hoạch gửi xe tăng đến Ukraine lần lượt được công bố các quốc gia khác Mỹ, Anh, Na Uy, Ba Lan, Slovakia, Pháp, Ba Lan…, trong đó một số nước sẽ gửi dòng xe Leopard của Đức, một số nước gửi xe tăng do họ sản xuất.


Anh Thư