Thông tin trên do Giám đốc điều hành Công ty phân tích hình ảnh vệ tinh SpaceKnow (Mỹ), Jerry Javornicky, công bố ngày 11-11.

“Chúng tôi phát hiện một số “tàu đen” không xác định có kích thước đáng kể đi qua khu vực được quan tâm đó trước khi xảy ra các vụ nổ” – ông Javornicky nói với một tạp chí của Mỹ.

Theo các phương tiện truyền thông, 2 con tàu, dài khoảng 95-130 m, đã đi qua khu vực cách địa điểm rò rỉ đường ống Nord Stream vài km. 

“Chúng đều tắt đèn hiệu để che giấu vị trí nên không có thông tin về lịch trình” – ông Javornicky cho biết thêm.

Ba vụ rò rỉ khí đốt xảy ra ở ngoài khơi Thụy Điển và Đan Mạch. Ảnh: Bộ Quốc phòng Đan Mạch

Các vụ nổ đáng ngờ xảy ra vào ngày 26-9 tại 3 trong số 4 nhánh của các đường ống Nord Stream 1 và 2. Hai đường ống này vận chuyển trung bình 110 tỉ m3 khí đốt từ Nga đến châu Âu hằng năm.

Sự cố làm đình trệ hoạt động cung cấp khí đốt tới Đức trước mùa đông, khiến giá khí đốt tăng cao và buộc Liên minh châu Âu (EU) phải tìm kiếm nguồn thay thế. 

Đức, Đan Mạch và Thụy Điển đã mở các cuộc điều tra riêng biệt về “hành động phá hoại” các đường ống Nord Stream. Trong khi đó, Văn phòng Trưởng công tố viên Nga cũng mở cuộc điều tra về nghi vấn khủng bố quốc tế. 

Ngày 11-11, Reuters dẫn lời Cơ quan Địa lý Đan Mạch (DGA) cho biết Nord Stream, nhà điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream 1 bị hư hại, vừa được cho phép khảo sát ở vùng biển Đan Mạch. 

Nord Stream dự định sử dụng một con tàu được thuê để đánh giá thiệt hại trên đường ống cung cấp khí đốt của Nga cho Đức qua biển Baltic. Ba vụ rò rỉ khí đốt xảy ra ở ngoài khơi Thụy Điển và Đan Mạch. Các đường ống do Nord Stream, phần lớn thuộc sở hữu của Tập đoàn Gazprom (Nga), vận hành.

Theo quân đội Đan Mạch, đường ống Nord Stream 1 xuất hiện 2 lỗ rò rỉ ở phía Đông Bắc đảo Bornholm – Đan Mạch. Lỗ rò rỉ thứ ba được phát hiện trên đường ống Nord Stream 2 ở phía Nam Dueodde. 


Phạm Nghĩa