Cảnh sát Haiti tuyên bố đã bắn chết 4 nghi phạm và bắt giữ 2 tên khác liên quan tới vụ ám sát cố Tổng thống Jovenel Moïse tại nhà riêng của ông ở ngoại ô thủ đô Port-au-Prince.

Các quan chức thực thi pháp luật địa phương nói rằng lực lượng an ninh tham gia vào một cuộc đấu súng với các nghi phạm sáng 8-7 (giờ địa phương). Cảnh sát trưởng Léon Charles cho biết họ vẫn đang truy lùng những tên còn lại.

Đài BBC dẫn lời ông Charles ngày 8-7: “Bốn lính đánh thuê đã bị tiêu diệt và 2 tên bị bắt. Ba cảnh sát bị bắt làm con tin đã được giải thoát. Chúng tôi chặn các nghi phạm khi chúng rời khỏi hiện trường vụ ám sát. Sau đó, xảy ra đụng độ”.

Cảnh sát đứng gần một bức tranh tường vẽ ông Moïse gần nhà riêng của ông ngày 7-7. Ảnh: AP

Lực lượng an ninh tham gia cuộc điều tra ngày 7-7. Ảnh: AP

Thủ tướng Haiti Claude Joseph nói với hãng tin AP rằng những kẻ tấn công được đào tạo bài bản, nói tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Anh. Trong khi đó, 2 ngôn ngữ chính của Haiti là tiếng Creole và tiếng Pháp.

Một quan chức khác mô tả các nghi phạm “được huấn luyện chuyên nghiệp”, là “lính đánh thuê nước ngoài”. Chúng mang theo súng hạng nặng, mặc quần áo màu đen và giả trang thành nhân viên Cơ quan phòng chống ma tuý Mỹ (DEA).

Chi tiết vụ ám sát và động cơ cũng như danh tính những kẻ bị cảnh sát bắn chết vẫn chưa được công bố. Văn phòng của ông Joseph thông báo cuộc tấn công xảy ra tại nhà riêng của ông Moïse vào khoảng 1 giờ sáng 7-7 (giờ địa phương).  Đệ nhất phu nhân Martine Moïse bị thương nặng và được chuyển tới bệnh viện ở bang Florida – Mỹ trong tình trạng nguy kịch. 

Cố Tổng thống Haiti Jovenel Moïse. Ảnh: AP

Ông Moïse được biết đến là một doanh nhân 48 tuổi trong ngành xuất khẩu chuối với ít kinh nghiệm chính trị khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống Haiti vào ngày 7-2-2017. Thời điểm đó, Haiti đang chìm trong hỗn loạn. 

Trở thành tổng thống, ông Moïse cam kết thúc đẩy các tổ chức, chống tham nhũng và mang lại đầu tư và việc làm cho quốc gia nghèo nàn này. “Chúng ta có thể thay đổi Haiti nếu chúng ta đoàn kết với nhau” – ông Moïse tuyên bố.

Trước vụ ám sát ông Moïse, Haiti đã lâm vào bất ổn chính trị do tác động lâu dài của trận động đất tàn khốc, dịch tả, sự can thiệp của nước ngoài và bạo lực băng đảng.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ