Chiếc tiêm kích F/A-18E Super Hornet gặp nạn thuộc biên chế của lực lượng Hải quân Mỹ. Nó rơi gần Trona, California, vào khoảng 14 giờ 30 phút (giờ địa phương).

Quân đội Mỹ vẫn đang xác minh danh tính phi công thiệt mạng, chậm nhất sau 24 giờ sẽ thông báo cho thân nhân của nạn nhân.

“Không có dân thường bị thương trong vụ tai nạn. Nguyên nhân vụ việc đang được tiến hành điều tra làm rõ” – Hải quân Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí. Tuy nhiên, họ từ chối cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào khác.

Một chiếc F/A-18E Super Hornet của Hải quân Mỹ. Ảnh: Militarywatchmagazine

Tiêm kích F/A-18E, bắt đầu được đưa vào hoạt động từ năm 2001 và được xem là một trong những khí tài chủ lực của quân đội Mỹ.

Đây cũng không phải lần đầu tiên xảy ra sự cố máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet của Hải quân Mỹ rơi trong quá trình huấn luyện.

Năm 2019, chiếc tiêm kích F/A-18E Super Hornet rơi ở Công viên Quốc gia Thung lũng Chết thuộc bang California.

Chiếc tiêm kích gặp nạn khi đang trong chuyến bay tập huấn thử nghiệm vũ khí. Hải quân Mỹ xác nhận sự cố xảy ra gần căn cứ Không quân Hải quân China Lake, cách thành phố Los Angeles khoảng 200 km về phía Bắc.

Sự cố khiến phi công thiệt mạng, trong khi 7 người dưới mặt đất là du khách bị thương nhẹ vì trúng mảnh vỡ từ máy bay rơi.

Liên tiếp trong năm 2020 và năm 2021 cũng ghi nhận máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet gặp sự cố lao xuống đất ở ngoại ô bãi thử nghiệm vũ khí China Lake của Hải quân Mỹ. May mắn trong các sự cố này phi công đều thoát ra ngoài an toàn và cũng không có thương vong dưới mặt đất.

Bãi thử nghiệm vũ khí China Lake là một cơ sở nghiên cứu và phát triển vũ khí lớn với diện tích lớn hơn cả tiểu bang Rhode Island của Mỹ. Nhiều vũ khí của Hải quân Mỹ đã được thử nghiệm và phát triển tại đây, bao gồm cả tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa Sidewinder.


Bằng Hưng (Navy Times, AP)