Đài RT đưa tin cam kết được tỉ phú Elon Musk đưa ra ngày 24-10. Theo đó, dịch vụ internet vệ tinh di động Starlink ở Ukraine sẽ được cung cấp miễn phí ngay cả khi tỉ phú Elon Musk không thuyết phục được Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) hỗ trợ chi phí. 

Thông báo trên mạng xã hội Twitter, ông chủ SpaceX và Tesla cho biết mình đã nói chuyện với Bộ trưởng Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine Mikhail Fedorov. “Trước khi DoD đưa ra câu trả lời, tôi đã nói với Bộ trưởng Fedorov rằng SpaceX sẽ không tắt Starlink ngay cả khi DoD từ chối cấp vốn” – tỉ phú Elon Musk cam kết.

Bộ trưởng Fedorov sau đó cảm ơn sự ủng hộ này. Ông nhấn mạnh việc duy trì dịch vụ Starlink là cực kỳ quan trọng đối với Ukraine.

Gần đây, Liên minh châu Âu (EU) cũng xem xét tài trợ cho Ukraine truy cập vào Starlink.

Tỉ phú Elon Musk tham gia một sự kiện ở Gruenheide – Đức hồi tháng 3 năm nay. Ảnh: AP

Công ty của tỉ phú Elon Musk đã tài trợ khoảng 25.000 thiết bị Starlink cho Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24-2 năm nay. Chúng đang được quân đội Ukraine sử dụng trên chiến trường.

Vào tháng trước, đài CNN tiết lộ SpaceX đã cảnh báo Lầu Năm Góc rằng họ có thể ngừng tài trợ dịch vụ Starlink cho Ukraine trừ khi chính phủ Mỹ chi trả một số chi phí. Tuy nhiên, sau đó, tỉ phú Elon Musk khẳng định mặc dù “thua lỗ”, ông sẽ tiếp tục tài trợ miễn phí Starlink cho Ukraine. Theo tỉ phú Elon Musk, hoạt động này đã tiêu tốn 80 triệu USD và chi phí sẽ lên tới 100 triệu USD vào cuối năm nay.

Tỉ phú Elon Musk là người đề nghị hỗ trợ Ukraine kể từ những ngày đầu xung đột. Gần đây, ông bị Kiev và các phương tiện truyền thông phương Tây chỉ trích vì cho rằng Ukraine “có thể phải công nhận bán đảo Crimea là lãnh thổ của Nga và nên thực hiện các nhượng bộ khác để đạt được một thỏa thuận hòa bình với Moscow”. Ông cũng cho rằng điều tối quan trọng là phải ngăn chặn cuộc xung đột leo thang, có thể liên quan đến vũ khí hạt nhân.


Phạm Nghĩa