Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 2-3 (giờ địa phương), tại trụ sở Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) ở Madrid, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã có cuộc gặp với bà Zoritsa Urosevic, Giám đốc điều hành UNWTO.

Hai bên đã cùng chia sẻ về những cơ hội và thách thức đối với du lịch Việt Nam và thế giới trong thời gian tới và cùng thảo luận một số biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam – UNWTO.

Phó Thủ tướng đề nghị UNWTO đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam, lựa chọn Việt Nam đăng cai một số sự kiện của UNWTO; hỗ trợ kỹ thuật về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh, định vị và phát triển thương hiệu du lịch quốc gia của Việt Nam; hỗ trợ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch thông qua cấp học bổng tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu và cử chuyên gia quốc tế tham dự, chia sẻ kinh nghiệm tại các hội nghị, hội thảo do Việt Nam chủ trì tổ chức…

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gặp bà Zoritsa Urosevic, Giám đốc điều hành UNWTO, tại trụ sở của tổ chức này ở Madrid – Tây Ban Nha Ảnh: HẢI MINH

Giám đốc điều hành UNWTO khẳng định Việt Nam có tiềm năng to lớn để phát triển du lịch, là địa điểm ưa thích của công dân nhiều quốc gia.

Ghi nhận tích cực các đề xuất của Việt Nam, bà Urosevic cho biết UNWTO cân nhắc khả năng tổ chức một sự kiện quốc tế lớn ở Việt Nam vào cuối năm 2023. Bà Urosevic khẳng định sẽ tiếp ủng hộ và đồng hành với Việt Nam trong phục hồi và phát triển ngành du lịch, hướng tới phát triển bền vững như hỗ trợ trong chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản trị và điều phối phát triển du lịch.

Trước chuyến thăm chính thức Tây Ban Nha từ ngày 1 đến 3-3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự phiên họp cấp cao khóa 52 Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva – Thụy Sĩ từ ngày 26 đến 28-2. 


D.Ngọc