Ông Johnson, được xác nhận dương tính gần 2 tuần trước, đã nhập viện tại bệnh viện St. Thomas vào tối 5-4 vì bị sốt cao liên tục và ho. Tuy nhiên, tình trạng của ông xấu đi vào ngày 6-4 nên được chuyển vào đơn vị chăm sóc tích cực.

Nhà lãnh đạo 55 tuổi được cho thở oxy hỗ trợ nhưng không phải dùng đến máy thở. Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab cho hay ông Johnson sẽ sớm trở lại chỉ đạo trong bối cảnh thế giới đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất thế kỷ. Đến ngày 8-4, ông Johnson đã có thể tự thở trở lại và không cần sự hỗ trợ nào.

Khi ông Johnson chiến đấu với Covid-19 trên giường bệnh, nước Anh đang tiến vào giai đoạn chết chóc nhất của cuộc bùng phát dịch và đau đầu với câu hỏi khi nào nên gỡ lệnh phong tỏa. Trong nội bộ chính phủ, các bộ trưởng đang tranh luận xem nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới có đủ khả năng đóng cửa trong bao lâu và hệ lụy lâu dài của một trong những biện pháp kiểm soát khẩn cấp nghiêm ngặt nhất trong lịch sử thời bình.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Tính đến 16 giờ (giờ địa phương) ngày 8-4, tổng số người chết trong bệnh viện vì Covid-19 là 6.159 người dù mới có 213.181 người trong số 68 triệu người Anh được xét nghiệm. Thị trưởng London Sadiq Khan nói Anh vẫn chưa thể gỡ bỏ lệnh phong tỏa vì còn hơn một tuần nữa dịch mới đạt đỉnh.

Trong lịch sử nước Anh, có rất ít trường hợp thủ tướng ngã bệnh ngay giữa một cuộc khủng hoảng lớn. Trong quá khứ, cố Thủ tướng Winston Churchill từng bị đột quỵ trong văn phòng vào năm 1953 còn ông Tony Blair phải điều trị bệnh tim 2 lần vào những năm 2000.

Ông Johnson đã giao một số quyền hành lại cho ông Raab, người được bổ nhiệm làm bộ trưởng ngoại giao cách đây chưa đầy 1 năm. Tuy nhiên, bất kỳ quyết định quan trọng nào, ví dụ như thời điểm gỡ bỏ lệnh phong tỏa, sẽ cần đến sự cho phép của nội các.


Bảo Hạnh (Theo Straits Times)