Ở nhiều trung tâm, chợ Noel vẫn kéo dài đến tận ngày cuối năm. Các cửa hàng, cửa hiệu vẫn lung linh ánh đèn màu.

Trong tiết trời se lạnh, nhiều người kéo nhau ra chợ, cùng nhâm nhi ly rượu vang ấm nóng bên ánh lửa bập bùng, cùng thưởng thức những món ăn ngon như xúc xích nướng, cá hồi hun khói, chân giò hầm… Dường như họ đang cố tận hưởng nốt những giây phút thư giãn hiếm hoi sau một năm bận rộn để chờ đón năm mới sắp đến.

Gia đình tác giả trong những ngày cuối năm

Theo dự báo trên toàn nước Đức, cuối tuần này, thời tiết sẽ ấm hơn, trung bình trên 10 độ C. Đây là cơ hội để mọi người lên kế hoạch đi đón năm mới ngoài trời. Đối với người Đức, nếu Noel là dịp để quây quần, sum họp bên gia đình thì ngày đầu năm mới, mọi người lại thích tụ tập cùng bạn bè rồi hẹn nhau đi bắn pháo hoa.

 Đây cũng là dịp duy nhất trong năm pháo hoa được bày bán trên các hệ thống siêu thị toàn nước Đức. Người dân được phép tự do sử dụng pháo hoa nhưng chỉ trong đêm giao thừa. Ai cũng xúc động khi chứng kiến thời khắc linh thiêng, tiễn năm cũ, đón năm mới đang đến. Họ cùng chúc nhau sức khỏe, niềm vui và mọi sự như ý cho hành trình sắp tới.

Hòa mình vào không khí sôi động này, nhiều gia đình người Việt sống tại Đức cũng tranh thủ tổ chức gặp gỡ bạn bè thân thiết vào chiều cuối năm. Họ sẽ cùng nhau quây quần bên nồi lẩu ấm nóng, ăn các món ăn ngon, cùng chuyện trò, hát karaoke…

 Chờ đến gần giao thừa, nhiều người Việt sẽ ra những nơi tập trung đông người để bắn pháo hoa. Dù đó chưa phải là lễ đón Tết Nguyên đán nhưng khi nhìn những chùm pháo hoa rực rỡ trên bầu trời đêm, trong lòng mỗi người đều cảm nhận “Năm mới đến thật rồi. Chúc mừng năm mới!”.


Trần Thủy (từ Giessen – Đức)