Tổng cộng hơn 179.000 người đã tử vong ở Anh trong vòng 28 ngày qua sau khi xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hơn 53 triệu người từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên, hơn 50 triệu người tiêm liều thứ 2. Trẻ em từ 5-11 tuổi cũng đã được tiêm vắc-xin liều thấp từ tháng 4-2022. Cho đến nay, hơn 39 triệu liều tăng cường đã được sử dụng trên khắp Vương quốc Anh.

Từ đầu tháng 4-2022, việc tự cách ly khi mắc Covid-19 ở Anh đã không còn cần thiết nhưng khoảng 40% số người nhiễm vẫn tự giác ở nhà. Nói tóm lại, Covid-19 không còn làm người dân Anh bận tâm và chỉ được xem như cúm mùa. Thay vào đó, một mối quan tâm mới đang bắt đầu chớm nở tại Anh: Đậu mùa khỉ.

Chỉ cách đây vài tháng, đậu mùa khỉ còn được xem là bệnh đặc hữu ở Trung và Tây Phi nhưng trong thông cáo ngày 17-6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã xóa bỏ sự phân biệt giữa vùng lưu hành và không lưu hành đối với căn bệnh này. Theo WHO, từ ngày 1-1 đến 15-6, hơn 2.100 ca bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận trên toàn cầu.

Các ống xét nghiệm virus đậu mùa khỉ Ảnh: REUTERS

Thật ra, trong những năm gần đây, một vài trường hợp mắc đậu mùa khỉ đã được phát hiện tại Anh. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm bệnh tăng đáng kể chỉ trong vài tháng nay làm dấy lên câu hỏi về mối nguy lây nhiễm trong cộng đồng.

Ca phát hiện đầu tiên ở Anh trong năm 2022 là vào ngày 7-5 và đến nay, Anh đã trở thành nước có số ca nhiễm bùng phát lớn nhất bên ngoài châu Phi – tổng cộng 524 ca tính đến ngày 14-6.

Chính phủ Anh đã xác định đậu mùa khỉ là căn bệnh đáng quan tâm và yêu cầu các bác sĩ phải thông báo về bất kỳ trường hợp nghi mắc nào, đồng thời sẵn sàng cho việc tiêm vắc-xin đậu mùa.

So với bộ gien ARN của SARS-CoV-2, bộ gien ADN của virus đậu mùa khỉ dài hơn 6 lần, phần nào gây khó khăn cho việc nghiên cứu. Ở Anh, nghiên cứu virus đậu mùa khỉ chỉ được tiến hành ở các phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 như tại PHE Porton ở Salisbury.

Kể từ khi xóa sổ bệnh đậu mùa, việc tiêm vắc-xin đậu mùa đã chấm dứt, điều này lý giải tại sao dân số toàn cầu khó chống lại đậu mùa khỉ vì virus gây 2 căn bệnh này có liên quan chặt chẽ với nhau.

Mặc dù nguy cơ lây nhiễm diện rộng trong cộng đồng vẫn còn thấp nhưng tình hình bệnh đậu mùa khỉ hiện nay đang gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng virus truyền bệnh từ động vật sang người là mối đe dọa đối với an ninh y tế toàn cầu và cần phải giám sát chặt chẽ các nguồn lây.


Kim Quyên (từ TP Sheffield – Anh)