Các nhà lãnh đạo công bố thỏa thuận nhằm hỗ trợ Ấn Độ cải thiện năng lực sản xuất vắc-xin Covid-19 để đương đầu với chính sách ngoại giao vắc-xin của Trung Quốc.

Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của “Bộ tứ kim cương”, nhóm đóng vai trò quan trọng đối với chiến lược của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm kiềm chế sức mạnh đang tăng của Trung Quốc, cả về quân sự lẫn kinh tế.

Theo Nhà Trắng, hội nghị trực tuyến này nêu bật ông Biden rất coi trọng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Giới chức Mỹ cho biết hội nghị lần này sẽ đặt nền tảng cho một cuộc gặp trực tiếp giữa ông Joe Biden, Thủ tướng Úc Scott Morrison, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vào cuối năm nay.

Tàu chiến của Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ tập trận chung tại biển Ả Rập hôm 17-11-2020 Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Ông Benoit Hardy Chartrand, nhà phân tích về Đông Á tại Trường ĐH Temple (Nhật Bản), nhận định với kênh Al Jazeera rằng nhóm “Bộ tứ kim cương” đang tăng cường hợp tác trong bối cảnh quan hệ song phương giữa từng thành viên với Trung Quốc đang ở “một bước ngoặt khá căng thẳng”.

Theo ông Chartrand, hội nghị thượng đỉnh nói trên chắc chắn là minh chứng cho sự nghiêm túc và tầm quan trọng mà cả 4 nước dành cho mối quan hệ đối tác này. Trong khi đó, ông Nicholas Szechenyi, chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ), cho rằng hội nghị sẽ phát đi tín hiệu trấn an mạnh mẽ trong bối cảnh nhiều nước ở châu Á lo ngại về cam kết của Mỹ và hành động của Trung Quốc.

Không lâu sau hội nghị trên, quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc dự kiến có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Joe Biden vào Nhà Trắng. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan sẽ gặp Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tại TP Anchorage, bang Alaska trong ngày 18-3.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 11-3 dự báo hai bên sẽ có một cuộc đối thoại “khó khăn”. “Chúng tôi sẽ thẳng thắn, giải thích rõ hành động và hành vi của Bắc Kinh thách thức ra sao đến an ninh, sự thịnh vượng, các giá trị không chỉ của Mỹ mà còn của các đối tác và đồng minh của chúng tôi” – ông Price nêu rõ. 


Xuân Mai

Chia sẻ