Sau hơn 1 tháng bị hoãn vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19), lễ duyệt binh mừng kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng đã diễn ra ở thủ đô Moscow – Nga, với sự tham gia của hơn 13.000 quân nhân, 216 đơn vị vũ khí chiến đấu và 75 máy bay. Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), cùng binh sĩ từ 12 quốc gia khác, cũng đã tham dự sự kiện này theo lời mời của Moscow.

Lễ duyệt binh mừng ngày Chiến thắng thường được tổ chức vào ngày 9-5, ngày lễ quan trọng nhất không liên quan đến tôn giáo của Nga. Ngày tổ chức lễ duyệt binh năm nay, 24-6, trùng với ngày này vào năm 1945 khi lễ duyệt binh đầu tiên được tổ chức tại Quảng trường Đỏ sau khi phát xít Đức bị Liên Xô và đồng minh đánh bại.

Trước khi phát biểu, Tổng thống Putin đã dành một phút mặc niệm những người thiệt mạng trong Thế chiến II (1939-1945). Trong bài phát biểu của mình, ông chủ Điện Kremlin đã ngợi ca chiến thắng, đồng thời nhấn mạnh Nga sẽ tiếp tục bảo vệ sự thật của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945), một phần quan trọng của Thế chiến II.

Xe tăng T-34 tại lễ duyệt binh mừng ngày Chiến thắng ở thủ đô Moscow hôm 24-6 Ảnh: REUTERS

Về an ninh toàn cầu, Tổng thống Putin cam kết Nga sẵn sàng đối thoại và hợp tác về những vấn đề cấp bách nhất, bao gồm thiết lập một hệ thống an ninh chung đáng tin cậy – vốn cần thiết đối với một thế giới đang thay đổi nhanh chóng và phức tạp.

Theo chuyên gia phân tích chính trị Nga Anton Barbashin, chiến thắng phát xít Đức đến thời điểm hiện tại là sự kiện lịch sử lớn và quan trọng nhất của nước Nga đương đại. “Với Điện Kremlin, lễ duyệt binh mừng ngày Chiến thắng là cách hiệu quả nhất để gắn kết tinh thần đoàn kết dân tộc. Sự kiện này được sử dụng để hợp pháp hóa các nguyện vọng chính sách đối ngoại của Điện Kremlin và thái độ của người Nga về vị thế cường quốc” – ông Barbashin khẳng định.

Đáng chú ý, lễ duyệt binh năm nay được tổ chức một tuần trước cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp vào ngày 1-7. Bên cạnh những sửa đổi khác, những đề xuất được Tổng thống Putin hồi đầu năm nay sẽ “cài đặt lại” số nhiệm kỳ tổng thống từ trước đến nay trở về 0, mở đường cho ông tái tranh cử và nắm quyền đến năm 2036.

Theo ông Barbashin, lễ duyệt binh hôm 24-6 được xem là “cột mốc vĩ đại cuối cùng trong một năm thắng lợi của Tổng thống Putin”, là một cách thức để củng cố tinh thần tự hào dân tộc và sự ủng hộ của người dân Nga dành cho ông chủ điện Kremlin trước cuộc bỏ phiếu.

Theo đài CNBC, vào những thời điểm thông thường, Moscow sử dụng lễ duyệt binh như một cơ hội để mời các nhà lãnh đạo thế giới đến Nga tham dự sự kiện, cũng như để phô diễn sức mạnh quân sự. Dù vậy, sau nhiều tháng bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19, lễ duyệt binh năm nay còn mang thêm một thông điệp quan trọng đối với Điện Kremlin: Lời tuyên bố chiến thắng đại dịch.

Phát biểu trước thềm sự kiện trọng đại này, Tổng thống Putin chúc mừng đất nước và người dân Nga vì đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm nhất của đại dịch. Song ông chủ Điện Kremlin vẫn tỏ ra cẩn trọng khi cảnh báo: “Chúng ta vẫn đang trong một chặng đường gian khó… Tuy nhiên, cái kết đã hiện hữu. Chúng ta có thể sớm trở lại cuộc sống bình thường. Tôi hy vọng rằng cùng nhau, chúng ta có thể giải quyết mọi thách thức xuất hiện trong tương lai. Chúng ta đã chứng minh có thể làm điều đó”. 


CAO LỰC

Chia sẻ