Theo hãng tin AP, phần lớn nạn nhân là du khách viếng thăm vùng du lịch nổi tiếng ở thung lũng Lavant gần TP Graz.

Cũng trong ngày 18-8, mưa bão nghiêm trọng khiến ít nhất 8 người thiệt mạng ở Pháp và Ý. Cơ quan Thời tiết quốc gia Pháp Meteo France cho biết sức gió giật lên đến 220 km/giờ đã được ghi nhận ở một số khu vực. Khoảng 45.000 hộ gia đình bị mất điện trên đảo Corsica, nơi có 6 người thiệt mạng vì mưa bão.

 Tại Ý, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại vùng Veneto và vùng Tuscany, nơi ghi nhận 2 ca tử vong vì cây đổ. Trái ngược với miền Bắc, miền Nam của quốc gia này đang oằn mình vì nắng nóng với nhiệt độ lên đến 43 độ C.

Người dân nhìn cá chết trên đáy khô cạn của sông Gia Lăng ở TP Trùng Khánh – Trung Quốc hôm 18-8. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Trung Quốc đêm 18-8 (giờ địa phương) đã ban bố cảnh báo hạn hán quốc gia đầu tiên trong năm nay. Cảnh báo vàng, tức còn cách mức nghiêm trọng nhất 2 bậc, được ban bố trong bối cảnh một loạt khu vực từ tỉnh Tứ Xuyên ở Tây Nam đến TP Thượng Hải ở đồng bằng sông Dương Tử hứng chịu nắng nóng thiêu đốt suốt nhiều tuần.

Theo Đài Truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) có đến 66 con sông trên khắp 34 quận thuộc TP Trùng Khánh – Tây Nam Trung Quốc, đã khô nước.

Nhà kinh tế trưởng Dang Wang của Ngân hàng Hang Seng Trung Quốc nhận định đợt hạn hán thảm khốc nêu trên có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến kinh tế Trung Quốc, nhất là khi nắng nóng đang làm gián đoạn hoạt động sản xuất nông nghiệp và đe dọa vật nuôi. 


Cao Lực