Giới chức Hải quân Mỹ hôm 19-5 cho biết tàu USS Theodore Roosevelt sẽ trở lại biển vào cuối tuần này.

Trước đó, theo đài CNN hôm 18-5, trong lúc neo đậu tại căn cứ hải quân đảo Guam, các thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt tham gia bài tập mô phỏng đang ở trên biển để chuẩn bị tiếp tục nhiệm vụ.

Gần đây, hải quân Mỹ đưa 13 thủy thủ dương tính với Covid-19 ra khỏi tàu USS Theodore Roosevelt nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 cũng như cố gắng đưa nó quay lại hoạt động sớm.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của quân đội Mỹ. Ảnh: U.S. Navy

Tuyên bố hôm 17-5 của Hạm đội 7 thuộc hải quân Mỹ cho biết: “Trong quá trình mô phỏng, thủy thủ đoàn sẽ trải qua điều kiện như bình thường trong khi thử nghiệm các hệ thống quan trọng để duy trì con tàu cho những hoạt động sắp tới”.

Hạm trưởng Carlos Sardiello cho biết thêm: “Các thủy thủ của chúng tôi đã thử nghiệm tất cả hệ thống trên tàu một cách đơn lẻ. Tuy nhiên, đây là cơ hội để chúng tôi tích hợp tất cả hệ thống đó lại với nhau và cho thấy USS Theodore Roosevelt đã sẵn sàng và có thể quay trở lại biển”. Sĩ quan này thay thế vị trí của Hạm trưởng Brett Crozier bị sa thải vì phổ biến cảnh báo về sự lây lan của dịch Covid-19.

Hiện tại, khoảng 2.900 trong số gần 4.900 nhân viên bổ sung đã quay trở lại tàu USS Theodore Roosevelt. Sau khi kết thúc hoạt động mô phỏng, nó sẽ bắt đầu quá trình đào tạo và chuyên chở để tái kích hoạt bộ phận máy bay. Trong lúc đó, các thủy thủ sẽ tạm thời lên bờ.

Hồi giữa tháng 4, hải quân Mỹ xác nhận một thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt mắc Covid-19 và tử vong. Gần 600 thủy thủ trên tàu cũng cho kết quả dương tính với Covid-19. Theo hải quân Mỹ, 92% thủy thủ đoàn đã được xét nghiệm, trong khi hơn 4.000 thủy thủ trên tàu được sơ tán và di chuyển lên bờ tại đảo Guam lúc đó.


Phạm Nghĩa (Theo CNN, Fox News)

Chia sẻ