Theo báo Tehran Times, trong một phiên họp mở của quốc hội, ông Zarif cho biết các chi tiết của thỏa thuận sẽ được công bố khi nó hoàn thành.

Ông Zarif nhấn mạnh Tehran không che giấu thỏa thuận, thay vào đó hoàn toàn minh bạch bằng cách thông báo vấn đề này với tất cả mọi người. “Trong chuyến thăm năm ngoái, tôi đã đề xuất thỏa thuận với Trung Quốc và nó được công bố. Khi Trung Quốc trả lời, chúng tôi thông báo và khi Trung Quốc chấp nhận đàm phán, vấn đề cũng được công bố” – ông Zarif nói tại phiên họp mở.

Theo bộ trưởng ngoại giao Iran, sự thật là quyền lực trên thế giới đang dịch chuyển (sang phương Đông) và mọi người nên hiểu rõ thực trạng của tình hình quốc tế để hành động trong thế giới hậu phương Tây.

Ông Zarif trong phiên họp mở của quốc hội hôm 5-7. Ảnh: IRNA

Trước đó, hôm 23-6, người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabiei tuyên bố rằng Iran và Trung Quốc đã soạn thảo kế hoạch 25 năm hợp tác toàn diện, dựa trên cách tiếp cận đôi bên cùng có lợi. Theo ông Rabiei, điều này chứng tỏ sự thất bại của “âm mưu cô lập Iran” do Mỹ thực hiện. Trong một cuộc họp hôm 21-6, các bộ trưởng Iran đã “chốt” dự thảo kế hoạch 25 năm hợp tác toàn diện giữa Iran và Trung Quốc.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh sự hợp tác này là nền tảng cho Tehran và Bắc Kinh tham gia các dự án cơ bản và phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường“. Đây cũng là cơ hội thu hút đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế khác nhau như công nghiệp, du lịch, công nghệ thông tin và truyền thông.

Cùng ngày 5-7, Chỉ huy hải quân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Đô đốc Tangsiri, tiết lộ Tehran đã xây dựng các thành phố tên lửa ngầm dọc theo bờ biển vùng Vịnh, sẵn sàng khai hỏa bất cứ lúc nào.

Ông Tangsiri cho hay “kẻ địch” biết về các thành phố tên lửa của Iran nhưng thông tin về chúng là sai. “Khu vực này sẽ không có hòa bình chừng nào các lực lượng Mỹ còn hiện diện ở đó” – ông Tangsiri nói với ấn phẩm hằng tuần Sobh-e Sadegh.

Iran phóng tên lửa hành trình tự chế tạo hôm 17-6. Ảnh: WANA


Phạm Nghĩa (Theo Tehran Times, Alarabiya)

Chia sẻ