Bài thi quốc tịch mới, có hiệu lực từ tuần rồi, dài hơn so với trước đây và yêu cầu thí sinh trả lời đúng 12/20 câu hỏi để đậu thay vì 6/10 như trước.

Bên cạnh đó, bài thi cũng được điều chỉnh theo hướng phức tạp hơn, loại bỏ những câu hỏi địa lý đơn giản và thêm nhiều nhiều nội dung yêu cầu trình độ tiếng Anh cao hơn để hiểu. Trong số 18 câu hỏi bị loại bỏ, 11 câu có phần trả lời đơn giản, đôi khi chỉ cần 1 từ để trả lời.

Cũng có câu hỏi yêu cầu câu trả lời mới. Chẳng hạn như, “Thượng nghị sĩ Mỹ đại diện cho ai?”, đáp án trước đây là “toàn bộ người dân của một bang”, đáp án mới là “toàn bộ công dân của một bang”.

Các tổ chức di trú cảnh báo những sự thay đổi trên có thể khiến bài thi khó hơn đối với thí sinh đến từ những quốc gia không nói tiếng Anh, qua đó hạn chế quyền bỏ phiếu.

Cư dân bang Florida tuyên thệ nhập tịch Mỹ. Ảnh: AP

“Đây là nỗ lực cuối cùng của một chính quyền sắp rời Nhà Trắng để ngăn chặn giấc mơ trở thành công dân Mỹ. Không có lí do pháp lý, không có lí do quy định để họ làm điều này. Họ tự quyết định để thay đổi bài thi vì mục đích chính trị” – ông Eric Cohen, giám đốc Trung tâm Tài nguyên pháp lý di trú ở San Francisco, nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) Dan Hetlage khẳng định những sự điều chỉnh trên được tiến hành để đảm bảo bài thi vẫn là một công cụ đánh giá toàn diện mức độ hiểu biết của các thí sinh về lịch sử, chính phủ và các giá trị của Mỹ.

Ông Joe Biden, người được truyền thông dự đoán đắc cử, có quyền lại bỏ những thay đổi trên nhưng nhiều khả năng không làm như vậy.

Theo USCIS, tỉ lệ đậu của bài thi quốc tịch cũ là 91%. Một phân tích bài thi mới của Mạng lưới pháp lý nhập cư Thiên chúa giáo (CLIN) nhận thấy 40/100 câu hỏi được sử dụng trước đó không thay đổi; những câu còn lại được viết lại bằng những câu từ, cấu trúc khác hoặc được làm mới hoàn toàn.

Thi quốc tịch Mỹ sẽ khó hơn, đặc biệt là với thí sinh đến từ các quốc gia không nói tiếng Anh. Ảnh: AP


Cao Lực

Chia sẻ