Malaysia hôm 2-1 cũng tuyên bố sẽ đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong nước, bao gồm tăng cường kiểm dịch biên giới trong bối cảnh nước này vừa phát hiện các biến chủng phụ BA.5.2 và BF.7 – chiếm gần 80% các trình tự gien SARS-CoV-2 được giải mã. Đây cũng là các dòng Omicron được cho là “thủ phạm” chính trong làn sóng tại Trung Quốc.

Song song với thông báo về một cuộc họp ngày 4-1 nhằm thống nhất phản ứng trong kiểm dịch biên giới trước làn sóng COVID-19 từ Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) hứa sẽ cung cấp vắc-xin COVID-19 miễn phí cho Trung Quốc, theo sáng kiến đứng đầu bởi Ủy viên Y tế EU Stella Kyriakides.

Theo nguồn tin của báo Financial Times, Ủy viên Kyriadides đã liên hệ với những người đồng cấp Trung Quốc và đề nghị hỗ trợ, bao gồm hỗ trợ chuyên môn về y tế công cộng lẫn nguồn lực vắc-xin. Nhiều nước EU và châu Âu nói chung như Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Anh… đã áp dụng yêu cầu xét nghiệm với hành khách từ Trung Quốc.

Người dân Thượng Hải – Trung Quốc trở lại làm việc hôm 3-1 trong bối cảnh nơi này có dấu hiệu đã qua đỉnh dịch lần này Ảnh: REUTERS

Ngày 3-1, trong cuộc họp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung Quốc được yêu cầu trình bày chi tiết dữ liệu về trình tự gien SARS-CoV-2, một dữ liệu quan trọng để WHO đánh giá các biến chủng chịu trách nhiệm cho làn sóng cũng như sớm xác định các biến chủng mới cần quan tâm.

Trước thềm cuộc họp, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích các hạn chế nhập cảnh mà nhiều quốc gia áp đặt với người đi từ Trung Quốc là “vô lý và thiếu cơ sở khoa học”.

Trung Quốc cũng vừa công bố nỗ lực mới nhất trong việc kiểm soát các biến chủng ưu thế, đó là kiểm tra nước thải ở các siêu đô thị như Thâm Quyến và Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc cho rằng làm vậy sẽ giúp các địa phương theo dõi tỉ lệ người dương tính, tải lượng virus đồng thời tiến hành giải trình tự gien virus.

Theo CNN, hiện tại làn sóng COVID-19 tại Trung Quốc có xu hướng chuyển dịch sang khu vực nông thôn sau khi các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải… tạm thời “qua đỉnh”. Một nghiên cứu dịch tễ vừa công bố trên tạp chí Frontiers of Medicine cho biết làn sóng lây nhiễm mới sẽ tràn qua vùng nông thôn từ nửa cuối tháng 1.

Điều này khá phù hợp với nhiều dự báo trước đó của các chuyên gia Trung Quốc bởi người dân nước này đang chuẩn bị về quê đón Tết Nguyên đán sau nhiều năm thắt chặt phong tỏa.


Anh Thư