“Việc gây sức ép, buộc các nhà lập pháp tìm cách thay đổi kết quả thông qua đại cử tri là không thể chấp nhận. Chúng ta từng giám sát các cuộc bầu cử trên toàn thế giới. Và giờ đây, chúng ta bắt đầu trông giống như một quốc gia mục nát. Đã đến lúc ê kíp tranh cử của Tổng thống Trump dừng những hành động ngớ ngẩn này… Tôi xấu hổ vì không nhiều thành viên đảng Cộng hòa lên tiếng về việc này” – ông Hogan khẳng định với đài CNN hôm 22-11.

Theo ông Hogan, phần lớn đảng viên Cộng hòa giữ im lặng vì họ không đủ “can đảm” trước một Tổng thống Trump có khả năng gây sức ép lên phe Cộng hòa và trả đũa họ.

Thống đốc Maryland Larry Hogan kêu gọi Tổng thống Donald Trump công nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Ảnh: Yahoo News

“Hiện tại, có rất ít đảng viên Cộng hòa sẵn sàng đứng lên chỉ trích. Tuy nhiên, con số này đang tăng lên chậm rãi từng ngày. Tôi nghĩ những người còn lại đang âm thầm trò chuyện và khuyên Tổng thống Trump. Tuy nhiên, ông ta không làm theo những lời khuyên này” – Thống đốc Hogan nói thêm.

Sau đó cùng ngày 22-11, ông Trump phản pháo trên Twitter rằng ông Hogan chỉ là “đảng viên Cộng hòa trên danh nghĩa”. Thống đốc Maryland đáp trả bằng một thông điệp trên Twitter, kêu gọi tổng thống “ngừng đánh golf và nhận thua”.

Cùng ngày, cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie khẳng định Tổng thống Trump đến giờ vẫn chưa trưng ra  được bằng chứng về gian lận bầu cử.

“Hành động của đội ngũ pháp lý Tổng thống Trump là nỗi hổ thẹn đối với quốc gia” – ông Christie chỉ trích, đồng thời nói thêm nhóm luật sư của Tổng thống Trump thời gian qua liên tục đưa ra những cáo buộc “điên rồ” trước công chúng nhưng không đệ trình chúng lên tòa án, nơi sẽ có trừng phạt đối với những cá nhân cung cấp thông tin sai sự thật.

“Tôi là một người ủng hộ Tổng thống Trump. Tôi đã bỏ phiếu cho ông ấy 2 lần. Tuy nhiên, mọi cuộc bầu cử đều có hệ quả và chúng ta không thể phớt lờ thực tế. Nếu bạn không sẵn sàng đệ trình chứng cứ, ắt hẳn chứng cứ không tồn tại” – ông Christie nói, trước khi nhấn mạnh “đã đến lúc đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích đảng phái”.

Cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Chia sẻ