Ông Ivan Pechorin là Giám đốc điều hành Tập đoàn Viễn Đông và Bắc Cực (ERDC). Theo The Jerusalem Post, vài ngày trước, ông Pechorin từng tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông do Tổng thống Nga Vladimir Putin điều hành tại Vladivostok. Thi thể của ông hiện đang được bảo quản để phục vụ cho công tác điều tra.

Trên website chính thức, Tập đoàn ERDC đã thông báo: “Việc ông Ivan qua đời là một nỗi mất mát lớn của bạn bè và đồng nghiệp và cũng là một tổn thất lớn lao của Tập đoàn”.

Ông Ivan Pechorin, Giám đốc điều hành Tập đoàn Viễn Đông và Bắc cực (ERDC), được xác nhận đã tử vong. Ảnh: Fox News

Trong thời gian gần đây, nổi lên những cái chết bất ngờ và bí ẩn của lãnh đạo các tập đoàn năng lượng nhà nước như Gazprom và Lukoil kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng Hai năm nay.

Vào ngày 1-9 vừa qua, ông Ravil Maganov (67 tuổi), Phó chủ tịch Công ty dầu khí Lukoil, tử vong sau khi nghi rơi từ cửa sổ bệnh viện Moscow, cùng địa điểm Tổng thống Putin đọc bài điếu văn ông Mikhail Gorbachev, mất hôm 30-8.

Tháng trước, ông Dan K. Rapaport, doanh nhân người Mỹ gốc Latvia, được cho là nhảy lầu tự tử từ cửa sổ căn hộ của mình. Cảnh sát cho biết cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có sự tác động từ bên ngoài.

Tuy nhiên, bà Alena Rapoport, vợ ông này, không tin vào kết quả điều tra và nghi ngờ rằng cái chết của chồng không phải tự gây ra. Bà Rapoport nói: “Không có thư tuyệt mệnh, không có tự sát, không có chuyến đi đến London, không có chia ly”.

Vào ngày 25-2, một ngày sau khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, ông Alexander Tyulyakov (61 tuổi), Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí Gazprom, được phát hiện đã chết do treo cổ tại nhà riêng gần St.Petersburg.

“Ông trùm” dầu mỏ gốc Ukraine, Mikhail Watford, cũng được phát hiện treo cổ tại nhà riêng ở Anh 3 ngày sau đó; trong khi tỷ phú Vasily Melnikov thuộc Công ty cung cấp y tế Nga MedStom được tìm thấy đã chết trong căn hộ của mình ở Nga vào tháng Ba.


Khánh Thu