Đài RT cho biết 1 trong 4 động cơ của chiếc Boeing 747-400BCF được cho là đã bốc cháy sau khi máy bay khởi hành từ sân bay Maastricht-Aachen, TP Maastricht – Hà Lan hôm 20-2. Nó thuộc quản lý của hãng hàng không Longtail Aviation, trụ sở ở Bermuda, mang số đăng ký VQ-BWT (MSN 24975).

Theo các quan chức sân bay, chiếc Boeing 747-400BCF sau đó “rải” các mảnh vỡ khi bay qua khu dân cư ở ngôi làng Meerssen, tỉnh Limburg. Phát ngôn viên Vùng An toàn Nam Limburg nói rằng có thể đã xảy ra vụ nổ ở động cơ số 1 của máy bay, khiến các bộ phận kim loại như cánh tuabin rơi xuống.

Truyền thông Hà Lan đăng tải bức ảnh cho thấy một thanh kim loại lớn xuyên qua nóc một chiếc ô tô sau khi lao xuống đất. Ảnh: Twitter

Trong số 2 người bị thương – gồm 1 phụ nữ bị thương nhẹ và 1 đứa trẻ bị bỏng ngón tay – có 1 người phải nhập viện. Các mảnh vỡ cũng được cho là gây hư hại cho một số phương tiện đi lại và nhà cửa.

Truyền thông Hà Lan đăng tải bức ảnh cho thấy một thanh kim loại lớn xuyên qua nóc một chiếc ô tô sau khi lao xuống đất.

Máy bay gặp sự cố lúc đang trên hành trình đến TP New York – Mỹ. Nó buộc phải chuyển hướng đến Liege – Bỉ và hạ cánh an toàn. Uỷ ban An toàn Hà Lan (DSB) cho biết họ đã mở cuộc điều tra về sự cố này. Được biết chiếc Boeing 747-400BCF đã phục vụ 30 năm.

Máy bay đốt nhiên liệu ở Ardennes trước khi hạ cánh an toàn. Ảnh: Aviation24

Vụ việc xảy ra cùng ngày với một chiếc Boeing 777 của hãng hàng không United Airlines (Mỹ) bay từ TP Denver, bang Colorado đến TP Honolulu, bang Hawaii – Mỹ. Nó cũng “rải” các mảnh vỡ xuống khu dân cư sau khi bị hỏng động cơ giữa không trung.

Không có báo cáo về thương tích trong sự cố của United Airlines. Máy bay sau đó hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Denver.

Sau sự cố động cơ Pratt & Whitney 4000 của hãng United Airlines nói trên, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vừa yêu cầu kiểm tra bổ sung một số máy bay Boeing 777. Hãng hàng không này hôm 21-2 thông báo sẽ tạm thời cho 24 máy bay ngừng hoạt động.

“Chúng tôi đã xem xét tất cả dữ liệu an toàn hiện có sau sự cố ngày hôm qua. Dựa trên thông tin ban đầu, chúng tôi kết luận rằng nên tăng thời gian kiểm tra đối với các cánh quạt rỗng dành riêng cho kiểu động cơ này, vốn chỉ được sử dụng trên máy bay Boeing 777” – FAA tuyên bố.

Trong khi đó, Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản cũng ra lệnh cho hãng hàng không Japan Airlines Co Ltd (JAL) và tập đoàn ANA Holdings Inc ngừng khai thác máy bay Boeing 777 và động cơ Pratt & Whitney 4000, đồng thời xem xét có thực hiện các biện pháp bổ sung hay không.

Bộ này cho biết vào ngày 4-12-2020, một chuyến bay của JAL từ sân bay Naha đến sân bay quốc tế Tokyo đã phải quay đầu do trục trặc ở động cơ bên trái, cách sân bay Naha khoảng 100 km về phía Bắc. Chiếc máy bay đó cùng năm tuổi với chiếc máy bay 26 năm tuổi của United Airlines liên quan đến sự cố hôm 20-2.

Công ty Pratt & Whitney, thuộc sở hữu của tập đoàn Raytheon Technologies Corp, không đưa ra bình luận. Còn Boeing cho hay các cố vấn kỹ thuật của họ đang hỗ trợ Uỷ ban An toàn Giao thông vận tải Quốc gia Mỹ (NTSB) điều tra.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ