CDC cho hay vào ngày 20-6, 4 ngày sau khi trở về Đài Loan (Trung Quốc), người đàn ông này xuất hiện các triệu chứng bao gồm sốt, đau họng, đau cơ, sưng hạch bạch huyết ở bẹn và phát ban trên da.

Trong hai ngày tiếp theo, anh đến bệnh viện điều trị và được cho là mắc bệnh đậu mùa khỉ. Hôm 24-6, kết quả xét nghiệm của người này dương tính với đậu mùa khỉ.

Người này từng học ở Đức, hiện đã được cách ly trong bệnh viện và các cơ quan y tế đang tiến hành truy vết trường hợp tiếp xúc.

Tổn thương da do virus đậu mùa khỉ gây ra. Ảnh: Cơ quan An ninh Y tế Anh

Cho đến nay, 19 người được xác định có tiếp xúc gần, bao gồm 10 nhân viên y tế và hai người thân của bệnh nhân. Tình trạng sức khoẻ của những người này đang được theo dõi.

Hôm 23-6, CDC Đài Loan (Trung Quốc) chính thức liệt bệnh đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm loại 2, với lý do dịch bệnh này đã lây lan toàn cầu.

Các bệnh truyền nhiễm loại 2 khác ở Đài Loan bao gồm sốt xuất huyết, sốt Zika, sốt thương hàn, sởi và Chikungunya (do muỗi lây truyền).

Kể từ khi những các ca nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận ở Anh vào giữa tháng 5, ít nhất 3.598 trường hợp đã được xác nhận ở 50 quốc gia trên thế giới, chủ yếu ở châu Âu và châu Mỹ. Đài Loan (Trung Quốc) đã trở thành khu vực thứ 3 ở châu Á ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ, sau Singapore và Hàn Quốc.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các lễ hội mùa hè tại châu Âu không nên bị hủy bỏ vì đậu mùa khỉ, thay vào đó nên kiểm soát nguy cơ phát tán virus đậu mùa khỉ trong đám đông. Kể từ tháng 5, nhiều ca đậu mùa khỉ được phát hiện bên ngoài các quốc gia Trung và Tây Phi, nơi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu. Hầu hết các ca mắc mới được ghi nhận ở Tây Âu.

WHO kêu gọi các nhà tổ chức lễ hội nâng cao nhận thức người dân qua việc tuyên truyền hiệu quả, phát hiện sớm các ca bệnh, ngăn chặn sự lây truyền và bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh.


Xuân Mai