AP ngày 13-6 đưa tin Ủy ban điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6-1-2021 đã tổ chức phiên điều trần công khai đầu tiên hồi tuần trước. Các thành viên của ủy ban này tuyên bố họ phát hiện đủ bằng chứng để Bộ Tư pháp Mỹ có thể đưa ra cáo trạng hình sự chưa từng có chống lại cựu Tổng thống Donald Trump vì “tìm cách lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020”.

Theo ủy ban trên, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Bill Stepien, sẽ là một trong những nhân chứng tham gia phiên điều trần ngày 13-6. 

Nghị sĩ Adam Schiff, lãnh đạo Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, yêu cầu điều tra xem ông Trump có phạm tội hay không. Một số bằng chứng mới dự kiến được trình bày trong phiên điều trần tuần này nhằm chứng minh ông Trump và các cố vấn cố gắng “truyền bá thông tin sai lệch, gây áp lực để bác kết quả từ Đại cử tri đoàn và chặn chứng nhận bỏ phiếu vào ngày 6-1-2021”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Trump, Taylor Budowich, cho rằng quyết định gọi ông Stepien ra điều trần mang “động cơ chính trị”.

Ông Trump phát biểu trước những người ủng hộ ngày 6-1-2021. Ảnh: AP

Danh sách nhân chứng tại phiên điều trần ngày 13-6 còn bao gồm công tố viên liên bang BJay Pak ở TP Atlanta. Người này từ bỏ chức vụ ngày 4-1-2021, một ngày sau khi bị rò rỉ đoạn ghi âm liên quan tới ông Trump. Một nhân chứng khác là cựu biên tập viên Chris Stirewalt của đài Fox News. 

Theo Ủy ban điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6-1-2021, hầu hết nhân chứng đều “tự nguyện ra điều trần”. Ủy ban này cho biết sẽ làm rõ cáo buộc một số Đảng viên Cộng hòa, trong đó có nghị sĩ Scott Perry, “đề nghị ông Trump ân xá”. 

Bên phía ông Trump đã phủ nhận tất cả hành vi sai trái.

AP bình luận Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland phải đưa ra quyết định khó khăn rằng có thể và nên truy tố ông Trump hay không. Chưa có tổng thống hoặc cựu tổng thống nào từng bị truy tố trong lịch sử của Mỹ. Cố Tổng thống Richard Nixon từ chức vào năm 1974 khi ông phải đối mặt với tình huống bị luận tội và bản cáo trạng tiềm tàng về tội nhận hối lộ, âm mưu và cản trở công lý. Cố Tổng thống Gerald Ford sau đó “xóa tội” cho người tiền nhiệm của mình. 


Phạm Nghĩa