Nguồn thạo tin nói với hãng tin Reuters việc Bộ Quốc phòng Mỹ đưa thêm công ty Trung Quốc vào danh sách đen có thể diễn ra trong tuần này hoặc tuần sau. Tuy nhiên, hiện chưa có cái tên nào được hé lộ.

Nhà Trắng và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng chưa bình luận về thông tin nói trên. Động thái này sẽ nâng số lượng công ty Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen lên 35, trong số này bao gồm Hikvision, China Telecom Corp và China Mobile. Một đạo luật được thông qua năm 1999 yêu cầu Lầu Năm Góc lập danh sách “các công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát” nhưng danh sách này mới chỉ được tổng hợp trong năm 2020.

Công ty Hikvision bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Nhà Trắng ra sắc lệnh cấm nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán từ những doanh nghiệp nằm trong danh sách đen từ tháng 11-2021.

Ông Mike Gallagher, nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đề xuất luật cấm công ty Trung Quốc tham gia thị trường vốn của Mỹ, cho biết: “Điều này đảm bảo không người Mỹ nào vô tình hỗ trợ cho chiến dịch thống trị công nghệ trong tương lai của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định sắc lệnh của chính quyền Tổng thống Donald Trump không có khả năng giáng đòn mạnh vào các công ty Trung Quốc do phạm vi hạn chế, lập trường chưa chắc chắn của chính quyền ông Joe Biden, người được truyền thông dự đoán đắc cử và việc các quỹ của Mỹ nắm giữ ít cổ phiếu của những công ty này.

Ông Biden hiện vẫn chưa đưa ra chiến lược chi tiết về Trung Quốc nhưng xuất hiện dấu hiệu cho thấy ông có thể theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn.

Danh sách đen ngày càng được mở rộng của Lầu Năm Góc có thể gia tăng căng thẳng giữa Mỹ-Trung trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bất đồng về nhiều vấn đề như đại dịch Covid-19 và Hồng Kông.

Danh sách này được nhận định là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Washington nhắm vào điều họ xem là nỗ lực của Bắc Kinh thông qua các tập đoàn để khai thác các công nghệ dân sự mới cho mục đích quân sự.

Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 9 áp các hạn chế xuất khẩu đối với SMIC, hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc sau khi kết luận có rủi ro không thể chấp nhận được khi thiết bị được cung cấp cho doanh nghiệp này có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Quốc hội và chính phủ Mỹ đang tìm cách giảm khả năng tiếp cận thị trường nước này của các công ty Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc mà đối thủ Mỹ phải làm theo dù điều này đôi khi có ảnh hưởng tiêu cực đối với Phố Wall.


Xuân Mai

Chia sẻ