Ngoài ra, có 80 tù nhân khác bị thương trong các cuộc xung đột tối 28-9 (giờ địa phương) tại nhà tù Penitenciaria del Litoral, tỉnh Guayas. Đây là nơi liên tục diễn ra các vụ giao tranh đẫm máu giữa các băng đảng nhằm kiểm soát nhà tù trong những tháng gần đây.

“Thật không may khi những nhóm tội phạm đang cố gắng biến các nhà tù thành chiến trường tranh chấp quyền lực. Tôi cầu xin Chúa phù hộ Ecuador” – ông Lasso nói với các phóng viên tại Guayaquil, thành phố lớn nhất Ecuador.

Các binh sĩ quân đội kiểm tra một tài xế xe cứu thương tại nhà tù Penitenciaria del Litoral sau khi nhiều tù nhân thiệt mạng và bị thương trong một cuộc bạo loạn ở TP Guayaquil. Ảnh: Reuters

Cuộc bạo loạn hôm 28-9 là vụ bạo lực chết chóc nhất từng được ghi nhận trong hệ thống nhà tù Ecuador. Những vụ tương tự từng xảy ra vào tháng 2 và tháng 7-2021 ở nhiều nhà tù khác trên khắp đất nước. Ít nhất 79 người đã thiệt mạng trong vụ tháng 2 và 22 người trong vụ tháng 7.

Thanh toán đẫm máu, chỉ 1 đêm thiệt mạng hơn 100 tù nhân Ecuador

Hàng chục người đã đổ về nhà tù để tìm thông tin về người thân và yêu cầu giới chức trách chịu trách nhiệm về sự an toàn của các tù nhân.

Chính phủ Ecuador đã tăng cường sự hiện diện của quân đội bên ngoài nhà tù. Theo lời ông Lasso, chính phủ sẽ hỗ trợ gia đình của những người thiệt mạng và bị thương.

Gia đình của các tù nhân chờ đợi tin tức bên ngoài nhà tù. Ảnh: Reuters

Văn phòng công tố viên của Ecuador cho biết 6 trong số các tù nhân bị giết tại Penitenciaria del Litoral đã bị chặt đầu.

Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ (IACHR) trước đó đã lên án vụ bạo lực và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi chính phủ Ecuador điều tra toàn diện vụ bạo lực trong nhà tù và đưa những người chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Hồi tháng 8, ông Lasso tuyên bố chính phủ sẽ cung cấp thêm kinh phí cho hệ thống nhà tù đang quá tải để xây thêm các khu giam giữ và lắp đặt thiết bị mới để tăng cường an ninh.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Chờ đợi tin tức bên trong nhà tù. Ảnh: Reuters


Bảo Hạnh

Chia sẻ