Được đích thân Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman công bố giữa tuần này, Mirror Line là dự án nhà chọc trời tráng gương được xây dựng trên sa mạc ở phía Tây Bắc đất nước, gần với biển Đỏ.

Điều gây choáng về dự án này là nó bao gồm 2 tòa nhà chạy song song dài tới 120 km, từ vịnh Aqaba băng qua một dãy núi rồi tiến vào bình nguyên sa mạc, với chiều cao 490 m và trải rộng trên diện tích 34 km2 – đài CNN dẫn thông cáo báo chí cho biết. Là một phần của siêu dự án Neom trải dài qua 3 quốc gia, Mirror Line cũng cùng chung mục đích thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến với vương quốc này, qua đó đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ.

Dự kiến đủ chỗ ở cho từ 5-9 triệu người. Mirror Lane có hệ thống đường sắt cao tốc riêng nằm bên dưới các tòa nhà, một sân vận động thể thao nằm ở độ cao 300 m và các khu vườn thẳng đứng do robot thu hoạch rau, theo báo The Wall Street Journal. Giữa các tòa nhà còn có một bến du thuyền.

Một bản thiết kế của dự án Mirror Line Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Thái tử bin Salman ca ngợi Mirror Line là “một cuộc cách mạng khai hóa đặt con người ở vị trí tối thượng”. Không có đường sá, xe hơi và nhờ đó không gây ô nhiễm, tòa nhà còn được vận hành hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo, với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo. Đây cũng được quảng cáo là thiên đường công nghệ với sự xuất hiện của robot giúp việc, taxi bay và một mặt trăng nhân tạo khổng lồ.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại về tính thực tế của Mirror Line. CNN cho biết Neom – siêu dự án mẹ của Mirror Line – bắt đầu xây dựng từ năm 2019, ban đầu dự kiến hoàn thành vào năm 2025 nhưng đã phải lùi thời hạn thêm 5 năm nữa. Neom được hậu thuẫn bằng 500 tỉ USD từ chính phủ Ả Rập Saudi và Quỹ Đầu tư công Ả Rập Saudi (PIF) do vị thái tử 35 tuổi làm chủ tịch, ngoài ra là nguồn vốn từ các nhà đầu tư địa phương lẫn quốc tế. Trong khi đó, theo báo The Telegraph, Mirror Line có thể tiêu tốn 1.000 tỉ USD và cũng chưa biết ngày hoàn thành, song nhiều chuyên gia đánh giá có thể kéo dài tới… 50 năm. Theo nhiều nguồn tin của Bloomberg, Thái tử Ả Rập Saudi có nhiều ý tưởng quá tham vọng và lại thường xuyên đổi ý.

Trước đó, tòa nhà cao nhất thế giới mà Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây dựng – mang tên Tháp Jeddah, với chiều cao dự kiến 1 km – đã phải tạm dừng vào đầu năm 2018 trong đợt giá dầu lao dốc. Tòa nhà này hiện mới hoàn thành được 1/3. 


Hải Ngọc