Thỏa thuận nói trên đạt được tại cuộc họp lần thứ 29 của Ủy ban chung về hợp tác đường sắt Thái – Trung được tổ chức theo hình thức trực tuyến hôm 25-6.

Báo The Bangkok Post ngày 27-6 dẫn nguồn tin của Bộ Giao thông Thái Lan cho biết sau khi thảo luận ý kiến của phía Thái Lan, nhằm tìm kiếm một cuộc họp ba bên với Lào để cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên về tiến độ của đề xuất kết nối tuyến đường sắt giữa tỉnh Nong Khai (Thái Lan) và Vientiane, cả hai bên nhất trí rằng cuộc họp nên được tổ chức hằng tháng.

Đường sắt cao tốc ở TP Ayutthaya – Thái Lan Ảnh: The Bangkok Post

Trong cuộc họp ngày 25-6, đại diện Thái Lan và Trung Quốc cũng thảo luận về việc thực hiện kế hoạch xây dựng đoạn giữa quận Bang Sue và sân bay quốc tế Don Muang tại Bangkok, cũng như dự án cao tốc kết nối các sân bay quốc tế lớn ở nước này.

Tuyến đường sắt cao tốc nối các sân bay Don Muang và Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok cùng U-Tapao ở tỉnh miền đông Rayong có chiều dài 220 km, trị giá 276 tỉ baht (khoảng 8,6 tỉ USD).

Kết thúc cuộc họp, hai bên nhất trí điều chỉnh một số chi tiết thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn của Trung Quốc, đồng thời Bắc Kinh đồng ý hỗ trợ mọi vấn đề kỹ thuật có thể phát sinh trong quá trình xây dựng đoạn tuyến đường sắt này.


Huệ Bình

Chia sẻ